TIN TỨC

Lập hồ sơ đề nghị công nhận xẩm là Di sản phi vật thể Quốc gia

16:29, 29 Tháng Mười Một 2019

(DSX) - Liên hoan hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc năm 2019 tại Ninh Bình từ 3 đến 5/12 sẽ là một trong những hoạt động chuẩn bị cho việc lập hồ sơ đề nghị công nhận xẩm là Di sản phi vật thể Quốc gia.

Ảnh: Báo SGGP

Liên hoan hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc năm 2019, do Sở VH-TT Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL), Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc - Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc phối hợp tổ chức.

Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm khu vực phía Bắc là dịp giới thiệu tới công chúng trong nước và du khách quốc tế những giá trị của loại hình nghệ thuật xẩm độc đáo của Việt Nam. Tỉnh Ninh Bình đăng cai liên hoan lần này bởi đây được coi là cái nôi của bộ môn nghệ thuật hát xẩm. Địa phương đang phát triển nhiều câu lạc bộ (CLB) hát xẩm, trong đó có nhiều trẻ em và người cao tuổi theo học. Ninh Bình cũng là quê hương của cố nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu - nghệ nhân hát xẩm cuối cùng của thế kỷ XX.

Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình. Có 15 CLB tham gia dự thi như CLB xẩm Hà Thành, xẩm Hải Phòng, CLB xẩm Quảng Ninh, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Thanh Hóa… Mỗi CLB được tham gia 3 tiết mục (mỗi tiết mục 15 phút), trong đó có cả tác phẩm xẩm cổ và tác phẩm mới.

Được biết, sau liên hoan này, tỉnh Ninh Bình sẽ cùng các tỉnh khu vực phía Bắc chuẩn bị lập hồ sơ đề nghị Bộ VHTTDL trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hát xẩm là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Sau đó, ban tổ chức có kế hoạch xây dựng những điều kiện để làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

                                                                                                                                          Lan Anh (t/h)

Tin liên quan