Cộng đồng

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

15:52, 25 Tháng Mười Một 2019

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23.11.1945 - 23.11.2019) tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, với chủ đề “Di sản văn hóa hội nhập và phát triển”, các địa phương trong nước tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trưng bày sản phẩm, DSVH.

Theo đó, Quảng Ngãi cũng tham gia nhiều nội dung, như: Trưng bày hình ảnh, tư liệu, hiện vật giới thiệu DSVH, địa chất Quảng Ngãi trong quá trình phát triển du lịch; trình diễn nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Hrê thôn Làng Teng, xã Ba Thành (Ba Tơ); trình diễn nghệ thuật dân gian hát múa sắc bùa của cư dân vùng biển Quảng Ngãi...

Chị Nguyễn Thị Bích Liên, ở thôn Thạch Thang, xã Đức Phong (Mộ Đức), người được tuyển chọn vào đội trình diễn múa hát sắc bùa trong dịp này, cho hay: "Nghề múa hát sắc bùa đã theo tôi từ nhỏ, khi các cô, các bà cùng múa hát với ông nội tôi.

Ngày đó, ông nội tôi bảo: "Đây là nghề xuất phát từ văn hóa của ông bà xưa để lại. Mỗi lời ca, điệu múa đều cầu mong mưa thuận, gió hòa, mong những điều bình an đến với gia đình, quê hương", vì vậy cần phải giữ gìn... Nên giờ được đi trình diễn ở trung ương, tôi cố gắng tập luyện để văn hóa của quê hương mình lan truyền rộng rãi".

Cũng trân quý DSVH nghề dệt thổ cẩm ở làng mình, phụ nữ Làng Teng, xã Ba Thành, đã giữ gìn nguyên vẹn cách dệt truyền thống của đồng bào Hrê. Vừa qua, Bộ VH-TT&DL đã công nhận nghề dệt thổ cẩm Làng Teng là văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Theo Phó trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở VH-TT&DL) Nguyễn Thị Xuân: "Hiện nay, nhiều DSVH bị mai một. Việc chọn các loại hình văn hóa nghệ thuật để đi trình diễn nhằm mục đích bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Qua đó, giới thiệu đến du khách hiểu hơn về con người và quê hương núi Ấn, sông Trà, nhằm phát triển du lịch".

                                                                                                                            Theo Báo Quảng Ngãi

Tin liên quan