Tầm nhìn

Xây dựng Làng cổ Đường Lâm là điểm du lịch tiêu biểu của Thủ đô và cả nước

14:42, 23 Tháng Mười Một 2019

(DSX) - Tối 22/11, tại xã Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), đã diễn ra lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch cấp thành phố đối với Làng cổ Đường Lâm.

Làng cổ Đường Lâm. Ảnh: Báo Đầu tư

Trong những năm gần đây, công tác phát triển du lịch tại Làng cổ Đường Lâm đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu rộng rãi về giá trị của di tích trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Từ năm 2014 đến 2019, khoảng 70 vạn lượt khách du lịch, trong đó có hơn 3 vạn lượt khách quốc tế, đã đến tham quan, trải nghiệm tại Làng cổ Đường Lâm, giúp địa phương thu phí hơn 7,5 tỷ đồng. Sự phát triển du lịch tại Làng cổ Đường Lâm cũng tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập cho người dân nơi đây, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời quảng bá rộng rãi hình ảnh của vùng đất chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa quý giá này. Việc được công nhận là điểm du lịch cấp thành phố sẽ giúp công tác quản lý và đầu tư xây dựng Làng cổ Đường Lâm phát triển bền vững, hiệu quả hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý khẳng định, hiếm có vùng đất nào mà dấu tích lịch sử lại dày đặc như ở Đường Lâm. Nơi đây chính là nơi hội tụ của các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú. Đó là những di tích lịch sử nổi tiếng, như đền Phùng Hưng, đền và lăng Ngô Quyền, đình Đoài Giáp, đình Mông Phụ, đình Cam Thịnh, chùa Mía, Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh, Cổng làng Mông Phụ và hàng trăm ngôi nhà cổ có giá trị.

Việc UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4851/QĐ-UBND công nhận Làng cổ Đường Lâm là điểm du lịch cấp thành phố đã thể hiện sự ghi nhận của Nhà nước và thành phố Hà Nội đối với nhân dân thị xã Sơn Tây trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch của địa phương; đồng thời, thể hiện quan điểm của Nhà nước và thành phố Hà Nội trong công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa có giá trị của thị xã Sơn Tây nói chung và xã Đường Lâm nói riêng.

                                                                                                                                      Minh Huyền (t/h)

Tin liên quan