Ứng dụng

Thử nghiệm vé tham quan khu phố cổ Hội An bằng số hóa

09:39, 28 Tháng Mười Một 2019

(DSX) - Cải tiến phương thức bán vé tham quan bằng hình thức vé tham quan số hóa là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cho công tác quản lý hoạt động, góp phần hạn chế tình trạng trốn vé tham quan khu phố cổ Hội An.

Trung Tâm VHTT&TTTH TP. Hội An đã nghiên cứu, tham khảo ý kiến các cơ quan chuyên môn và hoàn thành Đề án cải tiến phương thức bán vé tham quan khu phố cổ bằng hình thức vé tham quan số hóa. Việc bán vé tham quan số hóa là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao cho công tác quản lý, góp phần hạn chế tình trạng trốn vé diễn ra trong thời gian qua.

Thay vì bán vé như trước, vé tham quan số hóa "tích hợp" đầy đủ các nội dung gồm giá vé theo quy định của UBND thành phố đối với khách tham quan, thông tin về các điểm tham quan du lịch, dịch vụ ở phố cổ Hội An. Vé được phát hành trọn gói với các điểm di tích tự chọn gồm 3 điểm tham quan đối với vé Việt Nam và 5 điểm tham quan đối với vé dành cho người nước ngoài.

Theo đó, từ nay đến tháng 6/2020 sẽ thực hiện thử nghiệm tại 4 quầy vé và 21 di tích. Hiện thành phố bắt đầu đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp các quầy vé. Đối với 11 quầy vé hiện tại sẽ được khảo sát vị trí bố trí thiết bị, tiến tới lắp đặt vận hành thử nghiệm tại 4 điểm bán vé phục vụ khách đoàn làm thủ tục mua vé số hóa tại Quảng Trường Sông Hoài, quầy số 8 đường Hoàng Diệu, 78 Lê Lợi và quầy số 62 đường Bạch Đằng. Trong giai đoạn 2 sẽ tiếp tục lắp đặt tại các quầy vé còn lại và các bãi đỗ xe của thành phố đầu tư đưa vào vận hành chính thức. Tại các điểm di tích sẽ vận hành thử nghiệm thiết bị kiểm tra vé tham quan số hóa song song với vé thủ công hiện hành.

Phố cổ Hội An. Báo Quảng Nam
Vé số hóa bằng giấy, in sẵn các thông tin cần thiết trên 2 mặt và đục lỗ sẵn; máy in vé in thêm thông tin hình ảnh, tên khách và mã vạch cho du khách khi giao dịch. Tại di tích lắp đặt 21 thiết bị soát vé di động.

Mỗi du khách vào di tích, khi quẹt vào máy sẽ ghi một trường, nếu quẹt 2 lần liên tục cũng chỉ có một trường được ghi vào dữ liệu. Khi khách vào một điểm tham quan, đưa vé vào máy tính di động, máy chủ sẽ tự động trừ một lần tham quan; cuối tháng nhân viên tài vụ sẽ căn cứ vào số liệu trên máy chủ để tính số lượt khách cho từng di tích và thanh toán.

Các máy di động tại các điểm di tích sẽ được khóa lại trong thời gian di tích không phục vụ khách tham quan. Khi xảy ra trường hợp vé đã xuất phải hủy, phần mềm của hệ thống máy sẽ cài chế độ hủy vé theo số seri và được báo về bộ phận quản lý của trung tâm điều hành để xử lý.

Tại quầy vé, mỗi nhân viên sẽ được cấp một một tài khoản, hết ca làm việc phải thoát tài khoản đang quản lý trên máy cùng một vùng seri vé, khi nào bán hết sẽ được cấp vùng seri khác. Khi in vé sẽ có cả vị trí quầy vé được in.

Đề án cải tiến phương thức bán vé tham quan trong Khu phố cổ Hội An đã được phê duyệt, hướng tới mục tiêu đảm bảo sự thuận tiên, nhanh chóng, chính xác, khoa học và chuyên nghiệp, tạo sự công bằng và đảm bảo quyền lợi cho du khách, góp phần chống thất thu vé tham quan đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tham quan và quản lý du lịch tại Hội An.

                                                                                                                                     Lan Anh (t/h)

Tin liên quan