Tầm nhìn

Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại

09:37, 05 Tháng Mười 2019

(DSX) – “Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại” là chủ đề Hội thảo khoa học quốc tế diễn ra trong 02 ngày 04, 05/10 tại Hà Nội.

Sự kiện do Bộ VHTTDL, UBND các tỉnh: Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La phối hợp tổ chức. Đây là Hội thảo quốc tế có quy mô lớn với sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia về di sản văn hóa phi vật thể trong nước và quốc tế, các nghệ nhân Nghệ thuật Xòe Thái, đại diện người thực hành di sản…

Xoè là một loại hình vũ điệu dân gian của người Thái ở Tây Bắc. Các điệu Xoè xuất phát từ nghi lễ Then và dần dần, Xoè được trình diễn trong các sự kiện văn hoá, xã hội như các lễ hội cộng đồng, cuộc vui gia đình, bản mường. Các động tác múa tuy đơn giản nhưng mang ý nghĩa biểu tượng cho một cuộc sống tốt đẹp và sự đoàn kết của tất cả thành viên cộng đồng. Những động tác múa uyển chuyển hoà với âm nhạc, bài hát, trang phục trong không gian của nghi lễ Then thể hiện một hệ thống tín ngưỡng của người Thái, hay trong các cuộc vui có Xoè vòng thể hiện tính cởi mở, hoà đồng của một loại hình nghệ thuật cộng đồng.

Xoè mang tính biểu tượng thể hiện nhân sinh quan, vũ trụ quan, tâm tư, tình cảm của người Thái, có nhiều ý nghĩa, chức năng đối với cuộc sống tinh thần của người Thái hiện nay. Nghệ thuật Xoè thái tượng trưng cho cái đẹp, chứa đựng những giá trị nghệ thuật vũ đạo, âm nhạc, ca hát, trang phục, ẩm thực và ứng xử ăn hoá của cộng đồng người Thái. Ngày nay, nghệ thuật Xoè đã trở thành biểu tượng của lòng cởi mở, hiếu khách, là dấu ấn văn hoá tộc người và bản sắc văn hoá của người Thái vùng Tây Bắc Việt Nam.

Với những giá trị to lớn đó, Nghệ thuật Xòe Thái đã được Bộ VHTTDL công nhận trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được Chính phủ đồng ý cho xây dựng Hồ sơ quốc gia đệ trình UNESCO để xét duyệt vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tại hội thảo, các chuyên gia Việt Nam và quốc tế, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý địa phương và các nghệ nhân am hiểu Nghệ thuật Xòe Thái đã trình bày, thảo luận các khía cạnh lý luận và thực tiễn nhằm đúc kết các vấn đề về quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại.

Hội thảo chia thành 3 tiểu ban với 3 nội dung: Một số vấn đề lý thuyết, phương pháp nghiên cứu di sản múa dân gian của các cộng đồng dân tộc và Xòe Thái dưới góc độ liên ngành; Nhận diện giá trị và ý nghĩa của Nghệ thuật Xòe Thái trong sinh hoạt văn hóa và tín ngưỡng của cộng đồng người Thái ở Tây Bắc Việt Nam; Những vấn đề về quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa nói chung và Nghệ thuật Xòe Thái nói riêng./.

AV (t/h)

Tin liên quan