Thế giới

Người chèo thuyền gondola chung tay làm sạch lòng kênh ở Venice – một thành phố du lịch lãng mạn bậc nhất trên thế giới

14:43, 13 Tháng Mười Một 2019

(DSX)- Tổng cộng 2,5 tấn rác thải đã được thu gom từ các lòng kênh ở Venice – một thành phố du lịch lãng mạn bậc nhất trên thế giới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Alamy

Một trong những điều làm du lịch bằng thuyền Gondola trở nên đặc biệt đó là những người chèo thuyền Gondola. Họ cũng “đẹp” như chính vẻ đẹp của Venice vậy, từ trang phục đến sự mến khách. Người chèo thuyền sẽ mặc quần đen, áo kẻ ngang và đi giày đen, có thể có mũ hoặc không. Họ khá là vui tính, họ có thể hát cho bạn nghe, kể chuyện hoặc đôi khi là những hướng dẫn viên du lịch miễn phí nữa. Khả năng chèo thuyền của họ thì thực sự giỏi, họ có thể luồn lách qua những kênh đào nhỏ hẹp mà không hề hấn gì, muốn trở thành người chèo thuyền Gondola đều cần được cấp giấy phép chính thức.

Khi màn đêm buông xuống, những người chèo thuyền gondola ở thành phố Venice của Italy bắt đầu cởi bỏ những chiếc mũ cói rộng vành thường thấy để đội lên đầu chiếc mũ lặn và lặn xuống các con kênh ngập rác, tham gia chiến dịch làm sạch thành phố nổi này.

Đây là chiến dịch tình nguyện được hai người chèo thuyền là Stefano Vio và Alessandro Zuffi khởi xướng từ tháng 2/2019. Mỗi đợt triển khai chiến dịch có từ 6-7 tình nguyện viên tham gia. Tổng cộng 2,5 tấn rác thải đã được thu gom từ các lòng kênh trong 6 đợt thực hiện, trong đó có cả lốp xe, tivi, đài radio cổ, điện thoại di động, xe đạp và thậm chí là máy giặt.

Chiến dịch triển khai hồi cuối tuần qua tại cây cầu Rialto, địa danh du lịch nổi tiếng ở Venice, đã “vớt” được một cái bếp, một cây quạt, một máy nghe cassette cùng một chiếc quạt trần.

Chia sẻ với báo giới trước khi chuẩn bị lặn xuống kênh, tình nguyện viên Lorenzo Brunello cho biết: “Có một thế giới khác ở dưới kênh.” Dự kiến, chiến dịch thu gom rác dưới lòng kênh sẽ diễn ra hằng tháng cho đến tháng 4/2020 tại kênh đào Grand – một trong những hành lang giao thông đường thủy chính của Venice.

Hiền Lê (t/h)

Tin liên quan