Thế giới

Indonesia: Hủy kế hoạch đóng cửa khu du lịch hòn đảo Komodo

16:35, 05 Tháng Mười 2019

(DSX)- Trước đó, kế hoạch đóng cửa hòn đảo nơi sinh sống của loài động vật quý hiếm gây tranh cãi khi được Indonesia công bố để bảo tồn loài rồng quý hiếm.

Rồng Komodo ở Indonesia

Indonesia được biết đến là một trong những thiên đường du lịch hot nhất châu Á. Nếu phải kể ra hết chắc phải có đến cả 101 lý do khiến bạn phải ghé thăm vùng đất này. Ngoài đồ ăn ngon, cảnh đẹp và vô vàn khu du lịch, khu nghỉ dưỡng sang chảnh thì quốc gia này còn nổi tiếng với hơn 17000 hòn đảo lớn nhỏ. Trong số đó, hấp dẫn và kì thú nhất phải kể đến hòn đảo Komodo – vương quốc của những chú rồng.

Trước đó, Thống đốc tỉnh Đông Nusa Tenggara, Viktor B. Laiskodat, hồi tháng 7 thông báo hòn đảo cần đóng cửa để ngăn chặn tình trạng hoạt động du lịch ảnh hưởng đến quá trình giao phối và ấp nở của rồng, cũng như để giảm thiểu nguy cơ săn trộm con mồi của loài bò sát, bao gồm hươu, trâu và lợn rừng. Theo kế hoạch này, hòn đảo sẽ mở cửa trở lại cho khách tham quan sau khoảng một năm.

Kế hoạch được công bố hồi tháng 7 gây tranh cãi trong các nhà môi trường lẫn ngành du lịch, cũng như trong cộng đồng cư dân phụ thuộc vào du khách để kiếm sống. Hơn 176.000 du khách đến thăm Vườn quốc gia Komodo vào năm 2018, trong đó nhiều du khách đến chỉ để xem những con rồng, vốn chỉ có trong tự nhiên ở miền Đông Indonesia.

Theo dữ liệu của chính phủ, 1.727 con rồng Komodo đang sống trên đảo cùng tên. Rinca, một hòn đảo khác trong vườn quốc gia, là nơi sinh sống của 1.049 con rồng khác. Đảo Komodo sẽ trở thành một điểm đến du lịch được bảo tồn đặc biệt với những sắp xếp khác so với đảo Rinca, Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia cho hay.

 

Tin liên quan