Thế giới

Phần Lan: Xuất hiện trứng băng kỳ lạ trên Đảo Hailuoto

16:17, 10 Tháng Mười Một 2019

Những khối cầu băng tròn như quả trứng chất đống trên bãi biển ở đảo Hailuoto (Phần Lan), tạo nên cảnh tượng ngoạn mục khiến du khách thích thú.

Cầu băng bao phủ bãi biển Hailuoto

Tarja Terentjeff, cư dân ở thành phố Oulu, chia sẻ ảnh chụp bãi biển phủ đầy quả cầu băng khi lái xe tới đảo Hailuoto để tham quan. “Đây là một hiện tượng kỳ thú mà tôi chưa từng thấy bao giờ”, Terentjeff chia sẻ.

Đảo Hailuoto nằm ở vịnh Bothnia, ngăn cách giữa Phần Lan và Đan Mạch ở vùng cực bắc của biển Baltic. Theo cư dân địa phương Sirpa Tero, khu vực cầu băng bao phủ dài tới hàng kilomet.

Theo chuyên gia về băng tuyết Jouni Vainio của Viện Khí tượng Phần Lan, dù đây là hiện tượng hiếm gặp, nhưng sự hình thành những quả cầu băng tròn như trứng có thể được lý giải bằng kiến thức khoa học.

Bóng băng trong hình dạng quả trứng như này là do dòng chảy hỗn loạn gần bờ phá vỡ một lớp băng hơi tan, các lớp nhầy này dính vào nhau và tích tụ trong nước siêu lạnh. Sóng vỗ vào bờ khiến lớp băng này quay mòng mòng tại chỗ, rồi biến thành những quả bóng băng có hình dạng giống trứng đặc biệt.

Cụ thể, nó sẽ xảy ra khi cả nước và không khí ở khu vực phải ở mức gần như đóng băng. Lúc này, các tinh thể tuyết sẽ chuyển động qua lại trong nước, tụ lại với nhau thành lớp băng mềm và hình thành nên hình dạng tròn của khối băng. Tốc độ gió thích hợp và mức độ chuyển động của nước chính là chìa khóa tạo nên hiện tượng này.

Nếu gió quá lớn thì các tinh thể tuyết sẽ không thể tụ lại được với nhau, trong khi đó nếu gió quá tĩnh thì băng sẽ đông thành các lớp hoặc tảng băng như thông thường.

 

Theo moitruong.net

Tin liên quan