Tầm nhìn

Bộ VHTTDL thẩm định điều chỉnh Dự án tôn tạo Khu di tích Phủ Trịnh, tỉnh Thanh Hóa

15:51, 11 Tháng Mười Một 2019

(DSX)- Ngày 11/11, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 4546/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thẩm định điều chỉnh Dự án tôn tạo Khu di tích Phủ Trịnh.

Di tích Phủ Trịnh. Nguồn: thethaovietnam.vn
Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận điều chỉnh Dự án tôn tạo Khu di tích Phủ Trịnh, gồm các nội dung: Với Khu vực trong đê, điều chỉnh quy mô từ 3,84 ha lên 6,49 ha; Điều chỉnh vị trí xây dựng các công trình nhà quản lý, nhà dịch vụ, bãi đỗ xe, bể non bộ, nhà bia, cổng Phủ từ, Tả mạc, Hữu mạc, 05 cổng nội, tường thành, nhà hóa sớ và nhà vệ sinh. Đồng thời mở rộng quy mô các công trình: Tả mạc, Hữu mạc, hồ nước, nhà trưng bày (bổ sung 02 nhà); Bổ sung các hạng mục công trình: Lầu ngâm thơ (sân, cầu và lầu ngâm thơ); cổng Nam, cổng Đông và cổng Tây; Đông phối điện, lầu ngắm cảnh và sân vườn phía sau.

Ngoài ra, không xây dựng nhà trông xe, nhà bảo vệ, tường rào và sân bê tông giả đất và bổ sung khu vực ngoài đê 5,23 ha bao gồm: Chòi nghỉ, sân, vườn, kè, bến thuyền và hạ tầng kỹ thuật.

Bộ VHTTDL lưu ý: Giữ nguyên tên gọi nhà trưng bày đối với các hạng mục số 12, 13 và 14 (không gọi Đại đường, Trung đường và Nghị sự đường). Giảm trang trí chạm khắc trên các cấu kiện kiến trúc để phù hợp công năng của công trình. Nội thất trưng bày những tài liệu, hiện vật trực tiếp liên quan đến di tích, được phát hiện trong quá trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích, nhằm cung cấp thông tin đầy đủ hơn về di tích cho khách tham quan.

Bên cạnh đó, không xây dựng công trình Tây phối điện. Đổi tên gọi công trình Đông phối điện thành nhà quản lý - bảo vệ cho khu trưng bày (theo phương án đã được Bộ VHTTDL thỏa thuận tại Công văn số 2222/BVHTTDL-DSVH ngày 25/5/2018). Điều chỉnh vị trí xây dựng các công trình: Lầu ngâm thơ theo hướng chỉ xây dựng 01 tầng và điều chỉnh phương án thiết kế Cổng Nam, Cổng Đông và Cổng Tây theo hướng công trình có quy mô, hình thức kiến trúc là cổng vào khu di tích (để phân biệt với các công trình di tích). Giảm quy mô xây dựng nhà hóa vàng vì đây là hạng mục phụ.

Bộ VHTTDL có ý kiến để UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, công khai nội dung tôn tạo di tích trước nhân dân địa phương và dòng họ để tạo sự đồng thuận trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật hiện hành./.

T.T

 

Tin liên quan