Ứng dụng

“Khoác áo xanh” cho du lịch Hội An

15:51, 05 Tháng Mười 2019

Trong khi nhiều địa phương vẫn loay hoay với việc giảm thiểu chất thải nhựa, tại TP. Hội An đã có những hoạt động thiết thực và cụ thể để thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa.

Phát triển du lịch - ngành công nghiệp không khói, cần thêm một yêu cầu là “nói không với rác thải nhựa”. Những mô hình hay cần nhân rộng có thể kể đến Hội An (Quảng Nam). Từ năm 2009, khi Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, TP. Hội An được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, chính quyền địa phương đã triển khai đồng thời Chương trình Nói không với túi ni lông trên cơ sở có sự đồng thuận cao của người dân.

Người dân Cù Lao Chàm đã tận dụng giấy báo cũng như các loại túi lưới, túi vải được tái sử dụng nhiều lần để đựng các vật dụng sinh hoạt thay thế. Đến nay, Cù Lao Chàm là nơi đầu tiên trên toàn quốc thực hiện thành công “Nói không với túi ni lông”. Sau thành công kiểm soát túi ni lông, cuối năm 2018, Cù Lao Chàm lại “Nói không với ống hút nhựa” với thông điệp chỉ một hành động nhỏ nhưng có thể mang lại thay đổi lớn. Theo đó, chính quyền vận động người dân địa phương và du khách không sử dụng ống hút nhựa khi đến vùng lõi Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Sau đảo Cù Lao Chàm, TP. Hội An đang tiến hành chiến dịch nói không với chai nhựa và các chất thải làm từ nhựa. Hành động đầu tiên đến từ các cơ quan hành chính của TP. Hội An. Tại các phòng làm việc của cơ quan hành chính, không còn xuất hiện của các loại đựng nước bằng nhựa mà thay vào đó là các bình đựng nước thủy tinh được sử dụng nhiều lần và giảm thiểu việc vứt bỏ các chai, lọ bằng nhựa ra môi trường.

Ngoài thực hiện "Công sở không rác thải nhựa”, UBND TP. Hội An còn triển khai thực hiện Chương trình “Giảm thiểu sử dụng và giảm phát thải túi ni lông” tại các khu chợ và doanh nghiệp sử dụng túi ni lông trên địa bàn TP. Hội An. Trong chương trình này, TP. Hội An thực hiện kêu gọi người nội trợ mang giỏ nhựa, hộp nhựa, cà mèn đựng thức ăn… khi đi mua sắm để hạn chế sử dụng túi ni lông; tổ chức ký cam kết đối với các tiểu thương về việc không cấp phát miễn phí túi ni lông cho khách hàng, sử dụng túi thân thiện với môi trường để thay thế túi ni lông; đổi túi ni lông lấy túi sinh thái, giỏ nhựa tại các khu chợ trên địa bàn thành phố, tại các phiên chợ.

Cù Lao Chàm. Ảnh: vnexpress.net

Đối với các doanh nghiệp nằm trong khu phố cổ, thực hiện chương trình "Cửa hàng nói không với túi ni lông"… Từ khi thực hiện chương trình đến nay, lượng rác thải từ túi ni lông phát sinh tại các khu vực chợ và doanh nghiệp đã giảm một cách đáng kể.

Thành phố du lịch Hội An mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan mua sắm. Với hơn 100 tấn rác thải mỗi ngày từ sinh hoạt của người dân và hoạt động du lịch, đô thị cổ Hội An đang gặp sức ép rất lớn trong công tác xử lý rác thải. Do đó, thay đổi một thói quen sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa, ni lông… là cấp thiết. Tuy khó nhưng với quyết tâm của chính quyền và người dân để hướng Hội An trở thành một thành phố sinh thái.

Được biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ đẩy mạnh quyết tâm thực hiện thành công Cù Lao Chàm không ống hút nhựa, các sản phẩm nhựa một lần, tăng cường sử dụng các vật liệu thay thế thông qua việc vận động sử dụng ống tre, ống sậy, không sử dụng chai nước 1 lần. Đồng thời, từng bước xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu dân cư không túi ni lông tại Hội An.

                                                                                                                                       Lan Anh (t/h)

Tin liên quan