Bảo vệ môi trường

“Ba không” ở Khu di tích Bạch Đằng Giang

15:07, 08 Tháng Mười Một 2019

(DSX) - Đến Quần thể Khu di tích Bạch Đằng Giang, ngoài việc được tìm hiểu những giá trị lịch sử thì du khách còn bất ngờ hơn nữa là nơi đây không có rác thải, không hàng rong và không tốn tiền phí.

Quần thể Khu di tích Bạch Đằng Giang nằm trên vùng đất Việt cổ thuộc di chỉ Việt Khê Tràng Kênh, bên dòng sông Bạch Đằng Giang lịch sử. Tràng Kênh-Bạch Đằng là địa danh hiểm yếu của vùng Đông Bắc Tổ quốc. Nơi đây án ngữ con đường yết hầu từ Biển Đông vào kinh thành Thăng Long (thời phong kiến-PV).

Theo các tài liệu sử sách, trong số hơn 20 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc (từ đời Hùng Vương đến thời hiện đại-PV) thì có gần chục lần kẻ thù xâm lược đi theo con đường này, bằng hai cánh quân thủy-bộ xâm lược nước ta.

Đáng chú ý, vùng sông này là nơi diễn ra ba chiến thắng lẫy lừng của nước ta trước các đội quân xâm lược hùng mạnh. Chiến thắng đầu tiên là đại thắng quân Nam Hán năm 938 của Ngô Quyền, đã kết thúc nghìn năm thống trị của phong kiến phương Bắc. Đến năm 981, Hoàng đế Lê Đại Hành tái hiện trận Bạch Đằng lần thứ 2, bằng chiến thắng chống quân Tống xâm lược. Vào năm 1288, Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đánh tan quân Nguyên Mông, bằng dấu ấn trận Bạch Đằng lần thứ 3.

Bạch Đằng Giang vốn là khu di tích được nhân dân phục dựng, trở thành một quần thể các công trình kiến trúc, nghệ thuật tín ngưỡng. Ảnh: Báo Tin tức

Theo Ban Quản lý khu di tích này, các ngày lễ tiết trong năm tổ chức tại đây gồm có ngày 6 tháng giêng là khai hội; 14 và 15 tháng Giêng là khai ấn Đức Thánh Trần và cầu quốc thái, dân an; 18 tháng giêng là giỗ Ngô Quyền; 8/3 âm lịch giỗ vua Lê Đại Hành và giỗ trận Bạch Đằng; 15/4 âm lịch là đại lễ Phật đản; 21/7 là giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh; 20/8 là giỗ Đức Thánh Trần.

Bạch Đằng Giang vốn là khu di tích được nhân dân phục dựng, trở thành một quần thể các công trình kiến trúc, nghệ thuật tín ngưỡng, tâm linh với quy mô bề thế, khang trang được xây dựng từ năm 2008 đến năm 2011 trên khu đất đắc địa.

Quần thể khu di tích bào gồm: Linh Từ Tràng Kênh, Đền thờ Vua Lê Đại Hành, Đền thờ Đức vương Ngô Quyền, Đền thờ Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Đền thờ Mẫu, Đền thờ Bác Hồ, Trúc Lâm tự Tràng Kênh, Quảng Trường chiến thắng Bạch Đằng, nhà trưng bày và mô hình Bãi cọc trên sông Bạch Đằng.

Hiện nay, Quần thể Khu di tích Bạch Đằng Giang là điểm du lịch độc đáo và là nơi giáo dục truyền thống anh dũng, bất khuất, nơi tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiên liệt đối với non sông, đất nước. Cùng với việc được tham quan, tìm hiểu về lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, khi đến khu di lích này du khách không khỏi bất ngờ về sự khác biệt ở đây, khi đem so sánh với nhiều điểm văn hóa tâm linh khác.

Toàn cảnh Khu di tích nhìn từ trên cao. Ảnh: Hà Nội TV

Điều dễ cảm nhận đối với du khách là khu di tích rất sạch sẽ vì luôn có người quét dọn. Nói cách khác là không có rác thải từ du khách. Ở bất cứ con đường nào du khách cũng dễ dàng bắt gặp những bình nước lọc phục vụ miễn phí. Trong khi nhiều điểm di tích văn hóa khác vẫn tồn tại tình trạng chèo kéo khách gây bức xúc cho người dân đi dâng hương đầu năm, thì tại khu di tích Bạch Đằng Giang không thu bất kỳ loại phí dịch vụ nào, không rác thải, không hàng quán và không có hiện tượng chèo kéo khách thăm quan. Người dân đến khu di tích cũng không mất tiền gửi xe và được phục vụ nước uống miễn phí…… Nhiều du khách khi đến đây đều ví von là khu di tích “ba không”. Những điều khác biệt trong công tác quản lý ở Quần thể Khu di tích Bạch Đằng Giang đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Di tích Bạch Đằng Giang ngày nay trở thành khu du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc, điểm đến hấp dẫn đối với du khách thập phương cũng như các hoạt động dạy – học trải nghiệm của thầy và trò các trường trên địa bàn thành phố và các tỉnh trong cả nước.

                                                                                                                               Minh Hoàng (t/h)

Tin liên quan