Điểm đến

Đình Cẩm Phô - Nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo của Hội An

15:42, 20 Tháng Mười 2019

(DSX) - Đình Cẩm Phô là một trong những địa điểm du lịch Hội An nổi tiếng thu hút được sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu và tham quan.

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế Giới vào năm 1999, Hội An hiện nay là một trong những điểm du lịch trong nước thu hút đông đảo khách tham quan từ khắp nơi. Không chỉ nổi tiếng với những ngôi nhà phố cổ kính, nhà rường dân dã, mà những ngôi đình làng đậm nét thuần Việt cũng là lý do níu chân lữ khách đến với nơi đây, nổi bật trong số đó phải kể đến Đình Cẩm Phô – đình làng cổ nhất hiện nay tại Hội An.

Được hình thành vào khoảng cuối XV và được tu bổ lại như hiện nay vào năm 1817, Đình Cẩm Phô hiện là đình cổ có tuổi thọ lớn nhất tại Hội An. Khi mới được xây dựng, đình là nơi thờ Thành Hoàng, Bà Đại Càn, các vị thần sông nước cùng một số vị thần bảo hộ của làng. Đến lần tu bổ vào năm 1897, đình thờ thêm các vị Tiền hiền, Hậu hiền của làng nên người dân còn gọi Đình Cẩm Phô là “Cẩm Phô Hương Hiền”.

Làng Cẩm Phô là một trong những làng hình thành khá sớm tại Hội An. Từ thế kỷ 19 trở về trước, làng Cẩm Phô rộng lớn, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động thương nghiệp của Thương cảng Hội An. Trước đây, Đình làng Cẩm Phô tọa lạc ở Cẩm Nam, về sau do bị xói lở nên người dân dời về địa điểm hiện nay: 52 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Cẩm Phô (Hội An, Quảng Nam).

Đình Cẩm Phô. Ảnh: Báo Thanh Niên
Đây là một đình làng của người Việt có kiến trúc hoàn chỉnh, tiêu biểu với không gian cây đa, bến nước, sân đình và bố trí mặt bằng gồm bái đình ở giữa, phương đình phía trước kết hợp với nhà đông, tây hai bên. Đình xây về hướng đông-nam, theo hình chữ đinh.

Từ ngoài đường Nguyễn Thị Minh Khai nhìn vào có tam quan lớn xây bằng gạch, trên đỉnh hai trụ biểu gắn chìm tạo hình hai búp sen nở và hai quả cầu lớn. Bên dưới ghi: Cẩm Phô Hương Hiền. Tiền đình được xây dựng theo kiểu 4 mái, mỗi đầu kèo đều có chạm hình “lồng đèn”, ở giữa có bức hoành “Hương Hiền tự”.

Nối tiếp tiền đình là chính điện gồm 5 gian, mỗi gian được ngăn cách bởi những hàng cột và hệ tường cao giáp nóc, đồng thời tạo thành 3 lối đi hình bán nguyệt. Ba gian giữa có bàn hương án chạm trổ chi tiết. Hai bên tiền đình là nhà đông, nhà tây dựng theo kiểu nhà ba gian. Bờ nóc chạm hình chim phượng chầu mặt nguyệt, mái lợp ngói âm dương.

Mỗi năm hai lần, dân làng Cẩm Phô thường tổ chức xuân kỳ thu tế vào 16 tháng giêng và 16 tháng 8 âm lịch. Từ lâu trong tâm thức người dân Việt Nam, đình làng được quan niệm là nơi phụng thờ tín ngưỡng thần linh, tuy nhiên đối với người dân Hội An, có lẽ Đình Cẩm Phô đã trở thành nét văn hóa tín ngưỡng, niềm tự hào từ bao đời nay của người dân nơi đây.

                                                                                                                                 Minh Huyền (t/h)

Tin liên quan