Bảo vệ môi trường

Hội An phát động sự kiện “Thanh niên hành động chống biến đổi khí hậu”

15:38, 10 Tháng Mười 2019

(DSX) - Ngày 28/9, hơn 100 bạn trẻ, du khách cùng đại diện lãnh đạo thành phố, đại biểu các tổ chức quốc tế đã cùng tham gia đạp xe hưởng ứng sự kiện “Thanh niên hành động chống biến đổi khí hậu”.

Sự kiện do UBND TP Hội An (Quảng Nam) phối hợp với Đại sứ quán Đức tại Việt Nam; Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức tại TP Hội An vào cuối tuần qua. Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Ngoại giao châu Âu 2019 về biến đổi khí hậu do phái đoàn châu Âu tại Việt Nam chủ trì.

Lãnh đạo UBND TP Hội An cho biết, sự kiện hòa chung với xu hướng của giới trẻ trên toàn thế giới nhằm khuyến khích giới trẻ Hội An sử dụng xe đạp như một phương tiện giao thông đô thị bền vững, góp phần giảm ô nhiễm không khí, bảo tồn phố cổ Hội An và góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu ở Hội An nói riêng và trên cả nước nói chung. Qua đó nhằm thúc đẩy thanh niên cam kết, tham gia thực hiện một cách chủ động và tích cực các hành động chống biến đổi khí hậu. Góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của thế hệ trẻ Hội An cũng như du khách trong nước và quốc tế trong vấn đề bảo vệ môi trường, bảo tồn phố cổ Hội An và chống biến đổi khí hậu.

Phát triển giao thông bằng xe đạp để không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế-xã hội, môi trường và sức khỏe con người mà còn góp phần xây dựng điểm du lịch hấp dẫn, bảo tồn và phát huy các giá trị sinh thái, văn hóa của Di sản văn hóa thế giới Hội An. “Tôi mong rằng đạp xe sẽ trở thành thói quen hằng ngày của thanh niên Hội An. Các bạn sẽ đạp xe vì sức khỏe của chính bạn, vì bầu không khí mà các bạn hít thở hằng ngày, và vì khí hậu toàn cầu”, ông Sebastian Paust, Tham tán thứ nhất, Trưởng phòng Hợp tác Phát triển Đại sứ quán Đức tại Hà Nội chia sẻ tại sự kiện.

Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại
Tại Hội An, sự phát triển nhanh của giao thông cơ giới là một thách thức cho quản lý và bảo tồn phố cổ Hội An. Với sự hỗ trợ từ Chương trình Sáng kiến Chuyển đổi Giao thông đô thị (TUMI) tài trợ bởi Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức (BMZ), cuối tháng 5.2019, TP Hội An đã hoàn thành, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) phê duyệt kế hoạch phát triển giao thông xe đạp ( giao thông phi cơ giới). IEA hỗ trợ xây dựng thí điểm hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng và chính thức khai trương vào tháng 6.2019 với thông điệp “Đạp xe vì Hội An Thân thiện - An toàn - Kết nối”. Trong thời gian thí điểm hệ thống có 225 xe đạp thường gắn khóa QR và 100 xe đạp pedan trợ lực điện tại 10 trạm xe giai đoạn 1 do QIQ Hội An quản lý điều hành. Ngoài ra TUMI cũng phê duyệt tuyến đường thí điểm có làn đường dành riêng cho xe đạp từ Hội An ra bãi biển An Bàng do UBND TP Hội An phối hợp với GIZ Việt Nam và Heath Bridge Canada thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

                                                                                                                                       Lan Anh (t/h)

Tin liên quan