Cộng đồng

Tuyên Quang tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn

14:59, 18 Tháng Chín 2019

(DSX) - Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 với chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa.

UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Công văn số 2673/UBND-TNMT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019.

Công văn nêu rõ, thực hiện văn bản số 4566/BTNMT-TTTNMT ngày 13/9/2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các cơ quan, đoàn thể cấp tỉnh triển khai các nhiệm vụ:

Thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 4566/BTNMT-TTTNMT ngày 13/9/2019, bao gồm: Xây dựng Kế hoạch triển khai nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 03/02/2019 của Chính phủ. Đề xuất các giải pháp tổng thể về chính sách, công nghệ, huy động nguồn lực toàn xã hội nhằm giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại liên quan đến công tác quản lý chất thải rắn tại địa phương; đề xuất đóng góp ý kiến, báo cáo tham luận của tỉnh cho "Hội nghị toàn quốc về chất thải rắn".

Đồng thời tiến hành sơ kết đánh giá và đề xuất về các giải pháp thực hiện phong trào chống rác thải nhựa theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 11/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Lựa chọn, giới thiệu tối thiểu 01 mô hình tiêu biểu của tỉnh về thu gom, xử lý, tái chế chất thải rắn, mô hình hạn chế rác thải nhựa hiệu quả để báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tùy vào điều kiện cụ thể của tỉnh, chủ động tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 theo đúng quy định của nhà nước và nội dung chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 4566/BTNMT-TTTNMT ngày 13/9/2019 với chủ đề "Hành động địa phương, tác động toàn cầu"; tập trung các hoạt động làm sạch môi trường từ ngày 14 đến ngày 22 tháng 9 năm 2019.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, báo chí tại địa phương, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường thông tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường, các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch năm 2019; báo cáo kết quả thực hiện với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 15/10/2019.

Thời gian tổ chức phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thực hiện theo thời gian được tổ chức trên toàn cầu từ ngày 20 – 22/9/2019.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Chiến dịch đã trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia trên thế giới. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, phổ biến, tuyên truyền cho cộng đồng…

Tại Việt Nam, hưởng ứng Chiến dịch năm 2019, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã lựa chọn chủ đề cho Chiến dịch năm nay là “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đây là nội dung thiết thực, cấp bách trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa, đồng thời kêu gọi toàn hệ thống chính trị, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và đồng bào cả nước cùng chung tay, đồng lòng, quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; phấn đấu đến năm 2025, cả nưuớc không sử dụng đồ nhựa dùng một lần./.

 

Anh Vũ

Tin liên quan