Cộng đồng

Caravan hưởng ứng “Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa”

15:14, 18 Tháng Bảy 2019

Gần 100 thành viên đại diện cho các doanh nghiệp du lịch đã tham gia đoàn caravan hưởng ứng chương trình hành động "Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa" do Hiệp hội Du lịch Việt Nam (HHDLVN) phát động từ ngày 15 - 17/7/2019 tại ba tỉnh Phú Thọ, Hoà Bình và Sơn La.

Bên cạnh những đóng góp và tác động tích cực của ngành Du lịch vào phát triển kinh tế - xã hội, du lịch cũng đem lại những tác động nhất định đến môi trường, trong đó tình trạng ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đã làm giảm đi ít nhiều sự hấp dẫn và tính bền vững của các điểm đến. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có không dưới 1,8 triệu tấn rác thải nhựa không được xử lý, chiếm gần 6% lượng rác thải nhựa trên toàn thế giới và nếu tính riêng xả rác thải nhựa xuống biển thì Việt Nam đứng thứ 4 thế giới. Trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch và lữ hành toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố, tiêu chí bảo vệ môi trường của Việt Nam đang là điểm yếu, chỉ xếp 129/136 quốc gia xét về tính bền vững của môi trường.

Phát biểu tại lễ phát động tại Phú Thọ vào chiều 15/7/2019, bà Cao Thị Ngọc Lan - Phó Chủ tịch HHDLVN nhấn mạnh: HHDLVN nhận thức sâu sắc vai trò của việc bảo vệ môi trường, và xác định rõ trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp du lịch đối với việc bảo vệ môi trường nói chung và định hướng phát triển du lịch bền vững theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, đặc biệt hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ ngày 5/6/2019 để bảo vệ môi trường, xây dựng Việt Nam xanh, sạch đẹp và thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế.

Với việc ban hành chương trình hành động “Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa”, HHDLVN triển khai thực hiện trong các đơn vị trực thuộc, 47 Hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố  là thành viên của HHDLVN và hội viên là các doanh nghiệp du lịch trong cả nước. “HHDLVN xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình hoạt động của năm 2019 và những năm tiếp theo của HHDLVN và các đơn vị trực thuộc. Chương trình hành động sẽ được tổ chức thường xuyên, liên tục, có tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện hằng năm, rút kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện trong những năm tiếp theo” - bà Cao Thị Ngọc Lan cho biết.


Hưởng ứng chương trình phát động, ông Trần Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Phú Thọ chia sẻ: buổi phát động có tác động trực tiếp đến người dân cũng như các thành viên Hiệp hội Du lịch Phú Thọ. Hiệp hội sẽ tiến hành tuyên truyền, phổ biến cho các chủ cơ sở kinh doanh về du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh ký cam kết về việc bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa; tiến hành kiểm tra, động viên và tuyên dương đối với các đơn vị thực hiện tốt chương trình này. “Nội dung này cũng sẽ được lồng ghép và đưa vào trong kế hoạch hoạt động của mùa Lễ hội đền Hùng năm 2020” - Ông Trần Thanh Sơn cho biết.

Tại Phú Thọ, đoàn caravan đã diễu hành qua các tuyến phố chính tại Việt Trì và tiến hành gắn logo và poster của chương trình tại những nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm... trên địa bàn. Hưởng ứng chương trình, đại diện Trung tâm tiệc cưới - nhà hàng Sen Vàng (với công suất phục vụ khoảng 2.000 khách một tháng, mùa cao điểm lên tới 4.000 khách nên lượng rác thải nhựa, nilon khá lớn) cho biết, đơn vị sẽ chuyển dịch sang sử dụng những vật dụng có tính hữu cơ, thân thiện với môi trường trong thời gian tới để hạn chế và tiến tới thay thế các vật dụng bằng nhựa, đặc biệt là nhựa dùng một lần./.

Theo vtr.org.vn

Tin liên quan