Tầm nhìn

Vĩnh Long: Công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di tích đạt hiệu quả cao

12:26, 22 Tháng Tám 2019

Chiều 21/8/2019, Đoàn giám sát Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long do ông Lưu Thành Công, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về công tác quản lý, bảo tồn, trùng tu và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh từ năm 2014 - 2018.

Đây là buổi làm việc thứ 6 của đoàn, sau khi đoàn đã đến giám sát thực tế tại các di tích lịch sử văn hóa thuộc huyện Trà Ôn, Long Hồ và thành phố Vĩnh Long.

Tỉnh Vĩnh Long có trên 700 di tích, trong đó có 11 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 48 di tích cấp tỉnh, còn lại là di tích phổ thông. Từ năm 2014- 2018, các di tích lịch sử văn hóa trong tỉnh đã thu hút 1.877.281 lượt khách đến tìm hiểu, tham quan. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lưu Thành Công, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được của ngành VHTTDL trong công tác quản lý, bảo tồn, trùng tu và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh 5 năm qua. Đặc biệt, được sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban quản lý các di tích cùng với sự gắn kết của các ngành chức năng, công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di tích thời gian qua đạt hiệu quả cao; hàng năm từ tỉnh đến huyện đều xây dựng kế hoạch cụ thể để trùng tu, tôn tạo di tích; việc tổ chức các lễ hội tại di tích mang tính văn hóa và cộng đồng cao, tạo điều kiện tốt cho người dân được quyền tự do tín ngưỡng.

Bên cạnh đó, các đại biểu đoàn giám sát đã trao đổi, thảo luận một số vấn đề có liên quan đến việc ban hành quy chế phân cấp, quản lý di tích, việc phối hợp giữa Sở VHTTDL với các sở, ban, ngành, đoàn thể trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích; việc sử dụng thùng công đức, thùng phước thiện ở một số di tích; phối hợp tuyên truyền, giáo dục truyền thống về lịch sử, văn hóa, truyền thống đối với thế hệ trẻ; gắn kết phát huy giá trị di tích với phát triển du lịch địa phương…

Ông Lưu Thành Công đề nghị thời gian tới, ngành VHTTDL cần nghiên cứu, chủ động lập hồ sơ những di tích đủ điều kiện tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, xếp hạng cho tương xứng với số lượng di tích hiện có của tỉnh. Đối với những di tích đã được xếp hạng, cần quan tâm đến công tác trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp, kiện toàn ban quản lý, ban quản trị di tích, tạo điều kiện cho các thành viên ban quản lý, ban quản trị phát huy sự sáng tạo trong việc bảo tồn, trùng tu, sửa chữa và phát huy giá trị di tích. Đối với những di tích chưa được xếp hạng, ngành cần có giải pháp căn cơ để bảo dưỡng, chống xuống cấp, nhất là những di tích kiến trúc nghệ thuật, (85 ngôi nhà xưa) đạt giá trị thẩm mỹ cao. Tăng cường công tác tuyên truyền để cả cộng đồng chung tay giữ gìn, bảo tồn những di tích lịch sử văn hóa này; nghiên cứu đưa nhà thơ Nhiêu Tâm vào chương trình giảng dạy ở địa phương…

Theo Sở VHTTDL Vĩnh Long

 

Tin liên quan