Khám phá

Về thăm đất Mũi Cà Mau - Nơi cuối cùng bản đồ Việt Nam

16:17, 28 Tháng Giêng 2019

(Disanxanh)- Đường đến Đất Mũi quả diệu vợi. Xe ô tô theo quốc lộ 1A đoạn từ thành phố Cà Mau đi Đất Mũi, đến thị trấn Năm Căn là dứt đường. Nhìn trên bản đồ, Năm Căn thật nhỏ bé. Sợi chỉ đen đường bộ dừng lại trước bờ sông Cửa Lớn, tiếp nối là vô số những sợi chỉ nhỏ màu xanh chằng chịt đổ ra phía biển.

Những năm trở lại đây, con đường Hồ Chí Minh nối dài hai miền Nam-Bắc đã kéo dài tới tận điểm tận cùng của dải đất hình chữ S. Con đường thẳng tắp chạy giữa những tán rừng U Minh Hạ, để du khách tận hưởng bầu không khí trong lành cũng là một trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, đường thủy vẫn là phương tiện giao thông phổ biến ở nơi này.

Sông Cửa Lớn từ Năm Căn đến mũi Cà Mau nước chảy rất mạnh và nguy hiểm. Nước trong xanh. Chẳng thấy đám lục bình nào trôi dạt như đặc trưng sông nước miền Tây. Ca-nô vượt qua những địa danh lạ lẫm như sông Ông Linh, biển Cá Mòi... Rồi rừng đước dày đặc trải ra trước mắt. Vậy là đã tới Vườn quốc gia Mũi Cà Mau thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Đặc trưng của đất mũi Cà Mau là nhà dân sống ven theo hoặc bao quanh hệ thống sông ngòi chằng chịt. Men theo kênh rạch dẫn lối vào Đất Mũi những xóm, ấp mải miết hai bên bờ sông, tấp nập người sinh hoạt, làm ăn. Nơi đây vẫn còn nguyên nét hoang sơ, khi tất cả các hoạt động giao thương, liên lạc, đi lại diễn ra trên những chiếc ghe, thuyền vỏ lãi.

Rừng đước mũi Cà Mau xanh um, được người ta ví là “tấm áo choàng xanh bao quanh mũi Cà Mau” với hàng trăm cây số toàn mắm, đước, sú, vẹt... Người địa phương có câu: “Mắm đi trước, đước theo sau, tràm theo sát”. Cây đước là linh hồn của rừng ngập mặn Cà Mau. Cây đước, cây mắm mọc trên bãi bồi để giữ cho đất rắn dần và cứ thế hàng năm phần đất mũi này không ngừng được lưu giữ, bồi đắp và tiến thẳng ra biển lớn bởi lưu lượng phù sa tích tụ lại.

Mũi Cà Mau không khí mát mẻ, thanh sạch. Đứng trên đài quan sát cao 21 mét với 54 bậc thang tượng trưng cho 54 dân tộc anh em ở Đất Mũi chúng tôi ngắm nhìn toàn cảnh mũi đất thiêng liêng của Tổ quốc. Bên trái, thấp thoáng trong rừng đước là hàng trăm nóc nhà ngư dân xóm Mũi. Biển Đông bao la bị che chắn bởi Hòn Khoai nổi tiếng, cách chừng 15 hải lý. Đây là cụm đảo đẹp gồm Hòn Tượng, Hòn Sao, Hòn Khô, Hòn Đồi Mồi... Hòn Khoai lớn nhất (rộng 4 cây số vuông) và cao nhất (318 mét), là nơi có ngọn hải đăng quan trọng của khu vực biển Đông và vịnh Thái Lan. Nhìn bên phải, mũi Cà Mau “như một mũi thuyền” vươn ra giữa bao la xanh của rừng đước và vịnh Thái Lan. Vì là nơi giáp mặt biển cả hai phía Đông và Tây nên mũi Cà Mau là nơi mỗi ngày người ta đều có dịp chứng kiến cảnh mặt trời mọc và lặn trên biển.

Đất Mũi cũng chính là nơi đặt mốc tọa độ quốc gia GPS 0001 (cây số 0). Được xây dựng vào tháng 1 năm 1995, đây là một cột mốc lớn, được xây dựng rất đẹp, có hình dạng ngôi sao sáu cánh ở giữa có một cái lỗ hình vuông là tâm của cột mốc. Tại đây cũng có một biểu trưng của Đất Mũi Cà Mau đó là tượng đại mang hình ảnh một con tàu đang vươn mình ra biển lớn với lá cờ Tổ quốc trên nóc tàu tung bay trước gió. Chúng tôi đến tham quan nơi đây, ai cũng muốn cùng nhau chụp ảnh, được ghi lại một vị trí thiêng liêng của Tổ quốc./.


T.M (t/h)

Tin liên quan