Khám phá

Thăm Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu

14:54, 25 Tháng Hai 2019

(Disanxanh)- Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu được xem là trái tim của quảng trưởng Hùng Vương. Đây không chỉ là nơi an nghỉ cuối cùng của cố nhạc sĩ mà còn là nơi lưu giữ nhiều hiện vật của nghệ thuật dân tộc.

Bạc Liêu là vùng đất hội tụ văn hóa của 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer, thể hiện qua các công trình văn hóa độc đáo mang vẻ đẹp rất riêng. Nơi đây còn được mệnh danh là cái nôi của đờn ca tài tử Nam Bộ, nổi tiếng với bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sỹ Cao Văn Lầu - người được vinh danh tưởng niệm qua công trình nhà hát Cao Văn Lầu.

Bạc Liêu là tỉnh nằm ở vùng duyên hải đồng bằng sông Cửu Long, trên bán đảo Cà Mau, thuộc miền cực nam của Việt Nam. Mảnh đất này từng lừng danh một thời bởi độ chịu chơi và giàu có, ngoài ra thì Bạc Liêu còn gắn liền với tên tuổi của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, với bài Dạ cổ hoài lang đã đặt nền móng cho sự phát triển của nền ca cổ nhạc Nam Bộ. Dường như ở nơi đây không ai là không biết đến ca cổ, buồn buồn cũng ca mấy câu cho vui, còn những dịp như lễ tết, đám cưới, đám ma thì gần như là có đờn ca tài tử. Nơi đây còn là chốn giao thoa của nhiều dòng văn hóa, đặc biệt là nơi giao thoa của 3 dòng văn hóa là Kinh, Khmer và Hoa, đã tạo nên một diện mạo văn hóa rất riêng cho vùng đất này, từ nề nếp sinh hoạt, ăn mặc, đi lại cho đến đấu tranh sinh tồn với thiên nhiên và ngoại xâm... Trong vấn đề giao tiếp người Bạc Liêu cũng rất hiếu khách, trọng tình nghĩa và giàu lòng nhân ái, còn trong sinh hoạt họ lại cần cù và phóng khoáng.

Nhà hát Cao Văn Lầu là một công trình kiến trúc đã được xác lập kỷ lục "Nhà hát Cao Văn Lầu có hình dạng 3 chiếc nón lá lớn nhất Việt Nam", được xem là trái tim của con đường Hùng Vương nơi nó tọa lạc. Nhà hát ra đời để bày tỏ lòng tôn kính, biết ơn đối với nhạc sĩ Cao Văn Lầu và hi vọng ông sẽ tiếp thêm lửa nghệ thuật cho những thế hệ con cháu về sau.

Vào mỗi mùa Bạc Liêu lại có một vẻ đẹp đặc sắc riêng nên du khách có thể ghé thăm vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nhưng nếu được thì bạn nên ghé vào khoảng rằm tháng 10, bởi khi đó là lúc diễn ra lễ hội Ok Om Bok - một trong 3 lễ hội lớn của người Khmer, và cũng là thời điểm mà thời tiết rất đẹp. Ngoài ra cũng có một số dịp lễ hội lớn khác mà bạn có thể ghé thăm đó là tầm: Lễ hội Dạ Cổ Hoài Lang vào 13 – 15/8 âm lịch tại khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu hoặc vào 22 – 24/3 âm lịch để tham gia lễ hội Quan Âm Phật Đài.

Mô hình tượng sáp cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Mô phỏng lại loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử

 Hướng dẫn viên giới thiệu tới du khách về Khu tưởng niệm Cao Văn Lầu

T.M

Tin liên quan