Cộng đồng

Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang-Lâm Bình được công nhận danh thắng quốc gia đặc biệt

11:03, 14 Tháng Hai 2019

Ngày 13/2, tỉnh Tuyên Quang tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước, Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019 và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đón nhận Bằng xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình.

Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo và đại diện các sở, ban ngành tỉnh Tuyên Quang.

Khu bảo tồn có diện tích bảo vệ hơn 40 nghìn ha, nằm ở 14 xã, thị trấn thuộc hai huyện Na Hang và Lâm Bình; nằm giữa những cánh rừng đại ngàn dọc đôi bờ sông Gâm và sông Năng, có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động, thực vật quý hiếm, hệ thống hang độc đáo, kỳ thú. Khu bảo tồn có hệ động vật phong phú và đa dạng sinh học về thành phần, chủng loại, cũng như về số lượng cá thể; trong đó có loài Voọc mũi hếch là loài đặc hữu của Việt Nam, đã được ghi trong sách đỏ thế giới. Tại đây có gần 1.200 loài thực vật bậc cao và là khu vực nhiều rừng nguyên sinh có nguồn gen thực vật phong phú, tính đa dạng sinh học cao.

Đồng chí Phạm Minh Chính trao Bằng xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình cho lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang.

Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình có các danh thắng cảnh nổi tiếng như: Thượng Lâm, hang Nà Chao, Pác Khoang, thác Pác Ban, Pác Hẩu, Khuổi Nhi... Nơi đây có nhiều di chỉ khảo cổ thời đại đồ đá mới và kim khí, là vùng đất sinh sống của đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Mông và nhiều dân tộc khác với những nét văn hóa truyền thống độc đáo còn được lưu giữ.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao Bằng xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình cho lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang và lãnh đạo UBND huyện Na Hang, huyện Lâm Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã đạt được trong thời gian qua. Việc Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình được công nhận là Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt có ý nghĩa quan trọng, khẳng định vị trí của Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình với những giá trị nổi bật, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng phát triển du lịch của Na Hang - Lâm Bình nói riêng và của tỉnh Tuyên Quang nói chung. Đồng thời là cơ sở quan trọng để tỉnh phối hợp tỉnh Bắc Cạn xây dựng hồ sơ Khu di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang trình UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới.

Đồng chí Phạm Minh Chính và các đại biểu trồng cây tại xã Trung Môn,
huyện Yên Sơn.

Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh, năm 2019, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là dấu mốc lịch sử đánh giá sự phát triển của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự nỗ lực chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ 5 năm và thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016 – 2020, năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Do đó, thời gian tới, đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang cần tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; đặc biệt, chú trọng bảo vệ và phát huy giá trị của Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình gắn với phát triển du lịch của tỉnh và xây dựng hồ sơ khu di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang trình UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới.

Dịp này, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước và Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019. Đồng chí Phạm Minh Chính và các đại biểu đã tham gia trồng cây tại xã Trung Môn, huyện Yên Sơn mở đầu cho phong trào trồng rừng của tỉnh Tuyên Quang năm 2019 và dự lễ Khánh thành Nhà văn hóa Trung tâm xã Kim Quan, huyện Yên Sơn.

(Nguồn: NDĐT)

Tin liên quan