Ứng dụng

Việt Nam cần hướng đến nghiên cứu và sử dụng năng lượng xanh

09:47, 06 Tháng Hai 2019

(Disanxanh)- Xu hướng đầu tư và khai thác sử dụng năng lượng tái tạo hướng tới nền kinh tế tăng trưởng bền vững đã được nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện.

Việc nghiên cứu và khai thác, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo hay còn gọi là nguồn năng lượng xanh (NLX) đang là xu thế mới hiện nay, góp phần thay đổi cơ cấu ngành năng lượng.

Tại Việt Nam, nhiều dự án đầu tư về NLX đang được triển khai cho dù chúng ta còn lệ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng hóa thạch (than đá, dầu mỏ, khí đốt...). Theo các chuyên gia, NLX, nhất là năng lượng mặt trời và gió nếu biết cách tận dụng hiệu quả sẽ là hướng đi hợp lý để Việt Nam tránh phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch.

Các nghiên cứu khoa học, công nghệ mới về NLX từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên có tính bền vững như: năng lượng mặt trời, gió và đại dương; thủy điện... đã mang lại nhiều tiện ích bởi đây là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường; trong quá trình sản sinh, không sinh ra bất kỳ chất độc hại nào như CO2, SO2..., giảm bớt sự nóng lên của Trái đất...

Hiện, nhiều dự án đầu tư về NLX đang được triển khai và đạt những kết quả khả quan như Trung tâm Phát triển sáng tạo Xanh (GreenID) đã đưa năng lượng mặt trời, đèn LED tiết kiệm, nước sạch… đến với người dân các tỉnh: Bắc Giang, Thái Bình, Nam Ðịnh, Thừa Thiên - Huế, Ðác Lắc, An Giang, Cà Mau… Tính từ năm 2011 đến nay, GreenID đã thực hiện hơn 60 dự án giúp người dân tại các địa phương trong cả nước.

Tuy nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, Việt Nam có tiềm năng về NLX nhưng lại thiếu đơn vị cung cấp thiết bị và các dịch vụ liên quan, nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, rất cần được ưu tiên các nghiên cứu, kinh phí hỗ trợ ứng dụng liên quan phát triển và sử dụng tài nguyên NLX, đồng thời có thêm chính sách kêu gọi, thu hút đầu tư cho các dự án phát triển NLX./.

T.M (t/h)

Tin liên quan