Cảnh báo

Việt Nam xếp thứ 4 trên thế giới về xả rác thải nhựa ra biển

17:01, 04 Tháng Hai 2019

(Disanxanh)- Mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới), đứng thứ 4 thế giới.

Rác thải ở ven biển Việt Nam. Ảnh: vnexpress.net

Theo thống kê mới nhất, mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới) và chỉ đứng sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines.

Theo dự báo của các nhà khoa học, khối lượng rác nhựa đến năm 2050 ở các đại dương sẽ nặng hơn khối lượng của cá. Vì vậy, các quốc gia trong đó có Việt Nam cần có những hành động ngăn chặn ô nhiễm trắng trên đại dương và những biện pháp thu gom xử lý rác thải nhựa ngay từ trên đất liền.

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới vẫn gặp khó khăn với công nghệ xử lý, tái chế chất thải nói chung, chất thải nhựa nói riêng, bởi hầu hết lượng rác thải vẫn đang được chôn lấp là chủ yếu.

Tại Việt Nam, phần lớn chất thải rắn được xử lý bằng phương pháp chôn lấp, điển hình là 2 thành phố lớn như Hà Nội với 95%, TP Hồ Chí Minh với 76%. Một phần được xử lý bằng phương pháp đốt tiêu hủy với quy mô khác nhau từ 10-150 tấn/ngày; trong đó chủ yếu là công nghệ đốt không sử dụng nhiên liệu quy mô nhỏ từ 10-12 tấn/ngày.

Theo đánh giá, cả hai phương pháp đều không đem lại hiệu quả về môi trường và kinh tế. Chôn lấp gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, ngân sách nhà nước, chi phí xã hội; lãng phí phần rác có giá trị tái chế; gây ô nhiễm thứ cấp nguồn nước, đất lâu dài. Đốt tiêu hủy xử lý triệt để hơn, tiết kiệm tài nguyên đất nhưng đầu tư nhiều, thời gian triển khai dài, phát sinh khí thải dioxin gây ô nhiễm môi trường…

Trên thế giới đang có xu hướng lựa chọn công nghệ đốt phát điện và công nghệ nhiệt phân. Đây được xem là 2 giải pháp tối ưu để thu hồi được những giá trị từ rác thải và giảm ô nhiễm môi trường hiệu quả. Hai công nghệ này sẽ mang lại nhiều giá trị và lợi ích lâu dài cho sự phát triển của các khu công nghiệp, khu đô thị tại Việt Nam.

Tuy nhiên, để giảm thiểu rác thải nhựa ra đại dương, mỗi người dân trên các quốc gia cần ý thức và thay đổi thói quen tiêu dùng bằng cách từ chối hoặc cố gắng sử dụng ít đi và tìm kiếm các cơ hội tái sử dụng lại hoặc tái chế các sản phẩm nhựa./.

T.M (t/h)

Tin liên quan