Ứng dụng

Phụ nữ Đà Nẵng ứng dụng thành công nhiều mô hình bảo vệ môi trường

16:22, 09 Tháng Ba 2019

(Disanxanh)- Bằng những mô hình thiết thực, phụ nữ Đà Nẵng đã góp phần cải thiện môi trường, làm cho đường sá thêm xanh, sạch; đồng thời tạo được công ăn việc làm cho một số chị em, hỗ trợ nguồn vốn cho chị em kinh doanh, khởi nghiệp.

Thu gom rác tại nguồn

Mô hình thu gom rác thải tái chế được Chi hội phụ nữ Thành Vinh 4 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) triển khai cách đây 1 năm. Mỗi gia đình thu gom phân loại rác hàng ngày, rác tái chế được bỏ giỏ riêng gồm: chai nhựa, vỏ bia, giấy vụn…và để sẵn trước cửa nhà vào sáng chủ nhật hàng tuần. Sau đó, các hội viên chỉ việc mang bao tải đến thu gom đưa về kho phân loại để bán cho thu mua ve chai. Số tiền bán được từ rác tái chế (trung bình từ 500.000- 1.000.000 đồng/tháng) đều được đóng vào quỹ chi hội để giúp đỡ các chị em đang gặp khó khăn, hỗ trợ hội viên kinh doanh…

Nhờ có công tác thu gom rác tái chế mà rác thải sinh hoạt của các gia đình cũng được phân loại tại nguồn hàng ngày, ngõ xóm sạch sẽ.

Ngoài ra, Chi hội còn triển khai mô hình giảm thiểu sử dụng túi ni lông bằng việc tận dụng các áp phích quảng cáo để cắt may thành những chiếc túi tiện lợi, vừa tiết kiệm tiền lại vừa bảo vệ môi trường, phù hợp cho các chị em đi chợ và mua lại túi ni lông đã sử dụng từ các hộ gia đình, rửa sạch và phân loại  bán cho công ty môi trường.

Các lọ đựng bút làm từ rác tái chế sắp hoàn thành

Từ ý tưởng của cô Nguyễn Thị Hà là giáo viên mầm non về hưu, Chi hội phụ nữ Thành Vinh 4 còn thành lập nhóm làm đồ dùng học sinh từ rác tái chế từ chai nhựa và bìa các tông. Đến nay, sản phẩm của các cô đã được ký gửi tại 2 nhà sách với giá 15 – 20.000 đồng/ lọ, và đã thu về gần 1 triệu đồng.

Tận dụng đất hoang trồng rau sạch

Hưởng ứng mô hình sống xanh – trồng hoa và cây xanh vì thành phố Đà Nẵng bền vững về môi trường, Chi hội phụ nữ Thành Vinh 4 đã tận dụng 80 m2 đất dự án bỏ hoang để trồng rau sạch.

Lô đất bỏ hoang lâu năm cây cối um tùm vừa mất mỹ quan đô thị lại là nơi cư trú cho các sinh vật truyền bệnh: chuột, gián, ruồi muỗi… đã được cải tạo thành một vườn rau sạch với không gian xanh sạch đẹp cho khu phố. Thay vì phải đi chợ mua thì chị em hái rau về ăn với giá chỉ 4 ngàn đồng/bó gây quỹ mua giống, mua phân… giúp quay vòng sản xuất và tạo nguồn thu nhập cho hội viên./.

                                                                                                                                                                                        T.M (t/h)

Tin liên quan