Thế giới

Australia lắp "mắt thần" bảo vệ rạn san hô được UNESCO công nhận là di sản thế giới

15:16, 16 Tháng Chín 2019

(DSX)- Great Barrier là quần thể san hô nằm ngoài khơi bờ biển bang Queensland, trải dài hơn 2.400km, nằm trong danh sách Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

Great Barrier là quần thể san hô nằm ngoài khơi bờ biển bang Queensland. Nguồn: sciencemag.org

Ngày 13/9, nghị sỹ Scott Stewart, bang Queensland cho biết việc lắp đặt các thiết bị công nghệ cao là một trong những biện pháp cần thiết để bảo vệ Great Barrier, một trong những vùng biển nguyên sơ nhất trên thế giới.

Một số cảng ở khu vực gần rạn san hô Great Barrier ở phía Bắc Australia sẽ được trang bị hệ thống phát hiện và cảnh báo sớm nhằm đối phó với sự xuất hiện của các loài sinh vật biển gây hại cho môi trường biển trong khu vực.

Ông cho biết cơ quan an toàn sinh học bang Queensland sẽ phối hợp với giới chức cảng Queensland để triển khai các máy dò tìm trong vùng biển ở các cảng Cairns, Townsville, Mackay, Gladstone và Brisbane. Tất cả các cảng này đều nằm gần rạn san hô Great Barrier.

Cụ thể, các máy dò tìm sẽ được đưa xuống dưới bề mặt nước trong khoảng 2 tháng, sau đó các mẫu vật sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra sự hiện diện của các loài sinh vật biển gây hại.

Các chuyên gia hy vọng loại "mắt thần" này có thể phát hiện các loài gây hại cho môi trường sống dưới biển như vẹm xanh châu Á, vẹm sọc đen, vẹm châu Á, vẹm nâu, cua bùn Harris và rong biển Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Công nghiệp, Nông nghiệp và Thủy sản Australia, ông Mark Furner, cảnh báo sự xuất hiện của các loài sinh vật biển gây hại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học biển, các ngành du lịch, đánh bắt cá, cũng như hoạt động của các cảng và bến du thuyền.

Great Barrier là quần thể san hô lớn nhất thế giới và là niềm tự hào của người dân Australia, với chiều dài lên tới 2.300km, mỗi năm thu về 3,5 tỷ AUD (hơn 2,5 tỷ USD) cho ngành du lịch Australia.

Rạn san hô Great Barrier . Nguồn: australiapostcollectables

Rạn san hô Great Barrier là một trong Bảy kỳ quan Thiên nhiên của Thế giới. Rạn san hô này còn nổi tiếng với những bãi biển cát trắng hoang sơ, các hòn đảo vắng vẻ và làn nước trong vắt ngập tràn san hô cùng các sinh vật biển. Di sản Thế giới liệt kê rạn san hô này là điểm đến trong ngày hấp dẫn nhất từ Cairns. Tại đây, du khách có thể lặn biển hay đi thuyền đáy kính để tận mắt ngắm nhìn các rạn san hô.

Đây là rạn san hô lớn nhất thế giới. Nó bao gồm gần 3.000 rạn san hô riêng lẻ và 900 hòn đảo, trải dài trên gần 350.000 kilômét vuông. Tuổi thọ của rạn san hô ước tính vào khoảng 600.000 năm, và nơi đây được đánh giá cao về độ đa dạng và phong phú của các hệ sinh thái biển. Du khách sẽ được thỏa sức chiêm ngưỡng cá nhiệt đới, rùa biển, cá voi, cá heo, cá heo, động vật thân mềm và các loài trai khổng lồ hơn 120 tuổi. San hô là nguồn thức ăn tuyệt vời cho các sinh vật sống như bọt biển và sao biển.

Rạn san hô Great Barrier được tạo nên từ nhiều hòn đảo, và du khách có thể dễ dàng tới những đảo này qua các tour trong ngày khởi hành từ Cairns. Hình dáng những đảo này rất đa dạng từ đảo cát trũng bao quanh là nước xanh trong vắt, tới các hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng dày đặc khu nghỉ dưỡng. Du khách có thể dừng chân ở đảo như một phần trong tour du lịch hay đặt chỗ trên máy bay biển và dành vài đêm trong một khu nghỉ dưỡng hạng sang.

Hiền Lê (Theo newscientist.com )

 

Tin liên quan