Cộng đồng

Phát động phong trào “Chống rác thải nhựa"

12:28, 08 Tháng Giêng 2019

(Disanxanh)- Hạn chế sử dụng chất thải từ nhựa và túi ni-lông đang là yêu cầu cấp bách không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia trên thế giới.

Các sản phẩm từ nhựa và ni-lông ra đời đã mang lại không ít tiện ích cho đời sống con người. Tuy nhiên, việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh vật bởi phải mất hàng trăm năm, thậm chí đến cả nghìn năm mới bị phân hủy.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy, mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh trái đất bốn lần. Mỗi phút sẽ có một triệu túi nhựa được tiêu thụ, nhưng mới chỉ có 27% trong số đó được xử lý và tái chế. Bên cạnh đó, rác thải nhựa nằm lại dưới đáy đại dương sẽ trở thành một phần thức ăn đầu độc các loài sinh vật biển. Theo dự báo của các nhà khoa học, khối lượng rác nhựa đến năm 2050 ở các đại dương sẽ nặng hơn khối lượng của cá.

Việt Nam được xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác nhựa lớn trên thế giới.

Theo số liệu thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường thải ra hơn một túi ni-lông/ngày. Như vậy, sẽ có hàng triệu túi ni-lông được sử dụng và thải ra môi trường mỗi ngày. Chỉ riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni-lông. Ðây chính là một "gánh nặng" cho môi trường, thậm chí, còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường gọi là "ô nhiễm trắng".

Ðoàn viên thanh niên TP Hội An (Quảng Nam) thu dọn rác, làm sạch bãi biển
Cửa Ðại. Ảnh nguồn: nhandan.com.vn

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" trên phạm vi toàn quốc nhằm kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và từng người dân bằng những hành động thiết thực hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni-lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.

Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của chất thải nhựa, túi ni-lông đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người. Ngoài ra, cần xây dựng các giải pháp hiệu quả nhằm hạn chế tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân. Ðẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất; hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi ni-lông, đồ nhựa dùng một lần./.

T.M (t/h)

Tin liên quan