Cảnh báo

Biến đổi khí hậu – Mối đe dọa của nhiều di sản thế giới

12:20, 10 Tháng Giêng 2019

(Disanxanh)- Do phát thải khí nhà kính, nếu nhiệt độ trái đất tiếp tục nóng lên sẽ có nhiều di sản văn hóa của nhân loại bị xuống cấp trầm trọng hoặc không còn tồn tại.

Phố cổ Hội An nằm bên dòng sông Thu Bồn hiền hòa nhưng lại rất dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao. Ảnh: Shutterstock

Theo số liệu thống kê, hiện trên thế giới có hơn một nghìn điểm di sản được UNESCO công nhận. Theo cảnh báo của các chuyên gia, biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến một số di sản quý giá nhất thế giới. Trong thời gian tới, nếu không có giải pháp trong việc giảm thải khí nhà kính thì một phần di sản thế giới có nguy cơ biến mất và các thế hệ tương lai sẽ không còn được chiêm ngưỡng chúng.

Theo đánh giá toàn cầu của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), hiện có 241 địa điểm thiên nhiên đang bị đe dọa cao bởi biến đổi khí hậu. Xu hướng này đã tăng gấp đôi từ năm 2014 đến 2017, khiến biến đổi khí hậu trở thành "mối đe dọa phát triển nhanh nhất". IUCN dự đoán, trong tương lai gần, sẽ có thêm nhiều di sản thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu tình trạng biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục diễn ra.

Sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hiện diện ở khắp mọi nơi, từ vịnh băng IIulissat Icefjord ở Greenland, một di sản thế giới tại sông băng Sermeq Kujalleq đang tan chảy hay ngay cả vùng biển Wadden của Đức cũng không ngoại lệ. Bão tố và nước biển dâng cao là những vấn đề chính ở nơi này, khiến một số loài chim khó có thể tìm được nơi cư trú làm tổ.

Công viên quốc gia Yellowstone (Mỹ) đang trải qua mùa đông ngắn hơn với lượng tuyết rơi ít hơn, dòng sông ấm hơn. Ảnh: Wyoming Office of Tourism

“Thành phố nổi” xinh đẹp Venice của Italia,  những năm gần đây cũng nhiều lần bị ngập chìm trong biển nước vì những trận mưa lớn và triều cường. Hay quần thể rạn san hô Great Barrier - kỳ quan thiên nhiên thế giới của Australia đang đứng trước nguy cơ biến mất do hiện tượng tẩy trắng.

Các nhà khoa học ước tính, gần một nửa trong số các vùng đất ngập nước thuộc hệ sinh thái tại Yellowstone (Mỹ) có thể biến mất do hiện tượng cháy rừng đang xảy ra thường xuyên hơn khiến cho nơi đây đang trải qua mùa đông ngắn hơn với lượng tuyết rơi ít hơn. Không chỉ thế, nhiệt độ nước trong sông, hồ nước, đầm lầy đang dần ấm lên.

Nếu trái đất tiếp tục nóng lên, nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận, trong đó có đô thị cổ Hội An, Việt Nam rất dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu….

Mechtild Rossler - Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO cho biết, họ đã liên tục theo dõi tác động của biến đổi khí hậu đối với di sản và khẳng định rằng biến đổi khí hậu hiện là mối đe dọa lớn nhất cho các di sản. Vì vậy, các quốc gia trên thế giới cần nỗ lực để ngăn chặn các tác động của biến đổi khí hậu đối với cuộc sống và những di sản quý giá của chúng ta./.

T.M (t/h)

Tin liên quan