Cộng đồng

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn

16:20, 21 Tháng Giêng 2019

(Disanxanh)- Sáng 20/1, UBND TP Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn theo quyết định số 1820/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ và Bộ VHTT&DL, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy đã trao cho Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn (Ảnh: Infonet)

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy đã trao cho Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng cần tiến hành một số công việc cụ thể trong thời gian tới. Đặc biệt là triển khai lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích, danh lam thắng cảnh gắn với phát triển KT-XH TP Đà Nẵng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nội dung quy hoạch cần làm rõ những định hướng bảo tồn, xây dựng phương án khai thác du lịch văn hóa kết nối điểm di tích, danh lam thắng cảnh đặc biệt quan trọng này với các di tích, danh lam thắng cảnh khác của TP Đà Nẵng và các tỉnh lân cận để Ngũ Hành Sơn trở thành điểm đến du lịch thực sự hấp dẫn thu hút đông đảo khách tham quan. Công tác giới thiệu, tuyên truyền về giá trị di tích, danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn cũng cần đổi mới bằng những hình thức phù hợp để nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh trong cộng đồng.

Thay mặt chính quyền và người dân địa phương, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã khẳng định trách nhiệm của nhân dân và thành phố trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của danh thắng Ngũ Hành Sơn. Các giá trị văn hóa và lịch sử liên quan đến danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tổ chức nghiên cứu thật sự bài bản chuyên nghiệp và có hệ thống nhằm làm tiền đề giáo dục truyền thống sâu sắc hơn, để quảng bá hình ảnh Ngũ Hành Sơn sâu rộng hơn. Việc trùng tu tôn tạo các di sản văn hóa lịch sử cũng như những dự án phát triển kinh tế, khuếch trương du lịch trên địa bàn danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tiến hành nghiêm túc hơn, đúng luật định hơn.

Việc đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn là cách để người dân Đà Nẵng ghi nhớ công đức của các bậc tiền nhân đã mang lại cho vùng đất này những ngôi cổ tự, góp phần hình thành một trong các trung tâm văn hóa Phật giáo Đàng Trong, hình thành cho vùng đất này làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước - một di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đem lại cho vùng đất này những chiến công vang dội trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc./.

T.M (t/h)

Tin liên quan