Tầm nhìn

Du lịch Quảng Nam hướng đến không rác thải nhựa

16:30, 10 Tháng Chín 2019

(DSX) - Sáng 9/9/2019, tại Hội An (Quảng Nam) đã diễn ra hội thảo “Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 - Du lịch không rác thải nhựa”.

Ảnh minh họa (nguồn: Dân Việt)

Hội thảo thu hút hơn 200 đại biểu, diễn giả có uy tín trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp du lịch và nhà chuyên môn tham dự. Tại hội thảo, hầu hết ý kiến đại biểu cho rằng, rác thải nhựa đang là vấn đề toàn cầu, nhất là ở các điểm du lịch đông khách, và đây sẽ là yếu tố quan trọng trong câu chuyện phát triển du lịch bền vững.

Theo Báo cáo của Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho biết, mỗi năm khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trung bình khoảng 240.000 tấn, tương ứng gần 660 tấn/ngày, trong đó 20 - 25% là rác thải nhựa. Riêng TP.Hội An, bình quân khoảng 92 tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày. Lượng rác thải này đến từ nhiều nguồn, trong đó các cơ sở kinh doanh du lịch và thương mại chiếm tỷ lệ đáng kể. Quảng Nam hiện có 629 cơ sở lưu trú với 13.257 phòng, tập trung chủ yếu ở Hội An.

Thời gian qua, Hội An là địa phương tiên phong trong việc giảm thải rác thải nhựa với nhiều điển hình trong thực hành xử lý rác thải như: chuyển đổi dầu ăn đã qua sử dụng thành xà phòng, dùng giấy tái chế, vật dụng dễ tiêu hủy thân thiện môi trường… Đặc biệt, một số doanh nghiệp cũng đã biến rác thải thành một sản phẩm du lịch cho du khách trải nghiệm.

Tuy nhiên, dù có những chuyển biến trong nhận thức và hành động của doanh nghiệp về phân loại rác, giảm thiểu rác thải cũng như tìm giải pháp thay thế, tái chế rác thải…, nhưng câu chuyện rác thải khó thể giải quyết sớm chiều. Một số nguyên nhân chính là việc thu gom rác thải còn nhiều bất cập, thực tế diễn ra không đúng như cam kết; chưa có hệ sinh thái tái chế hiệu quả; chưa có nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế…

Rác thải nhựa đang là vấn đề thách thức không chỉ của ngành du lịch mà của toàn xã hội. Vì vậy, cần có sự chung tay, cộng đồng trách nhiệm từ các bên liên quan, cụ thể là Nhà nước, người dân và doanh nghiệp…

Đặc biệt, những năm gần đây, du lịch Quảng Nam có sự phát triển nhanh chóng, dự báo đến năm 2020 đón khoảng 8 triệu lượt khách. Con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh khi hạ tầng kinh tế - xã hội, du lịch của tỉnh được hoàn thiện.

Sự phát triển của ngành du lịch đang đặt ra nhiều thách thức, bởi khách đến đông đồng nghĩa sẽ đi kèm với sự gia tăng lượng rác thải khó phân hủy như chai lọ, bao bì nhựa. Hiện nay Quảng Nam đã ban hành chương trình hành động để giảm thiểu rác thải nhựa và đang được triển khai tại cơ sở nhằm hướng đến sự phát triển bền vững.

                                                                                                                                       Lan Anh (t/h)

Tin liên quan