Tầm nhìn

Bảo tồn di sản gắn với phát triển bền vững - Những thành quả nhìn từ Hội An

16:09, 20 Tháng Sáu 2019

(DSX)- Năm 2019 lại là một năm gặt hái nhiều thành công và danh hiệu dành cho Hội An, vừa là thành phố quyến rũ nhất thế giới do tạp chí du lịch hàng đầu của Mỹ Travel + Leisure bình chọn, vừa lọt top 14 thành phố đẹp nhất châu Á. Có thể nói rằng, để đạt được những kết quả đó là sự nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền cũng như người dân địa phương trong công tác bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch bền vững trong suốt những năm vừa qua.

TP Hội An/Dân trí

Hội An là một di sản văn hóa được gìn giữ và bảo vệ gần như nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay. Nơi đây đã từng nổi tiếng từ những thế kỷ 16,17 khi là trung tâm buôn bán thịnh vượng của Đông Nam Á với sự tham gia của những thương nhân đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Italia và một số nước Châu Âu… Cho đến sau này, cách đây hơn một thập kỷ đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới đồng thời là di sản duy nhất khu vực Châu Á vinh dự được trao Giải thưởng kiệt xuất về bảo tồn di sản.

Trên thực tế, việc bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch bền vững là một định hướng mang tầm chiến lược không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều quốc gia khác. Với tính chất riêng của ngành du lịch, công tác bảo tồn di sản lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt là đối với Hội An - một trong những điểm sáng của hoạt động du lịch hiện nay.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, quần thể di tích với mật độ dày đặc vẫn giữ được những nét đặc trưng riêng biệt của phong cách kiến trúc xưa. Đáng chú ý là khu phố Hội An, mang đậm dáng vẻ một đô thị cổ đã tồn tại trước ba trăm vòng quay xuân, hạ, thu, đông. Chính sự đa dạng của di tích đòi hỏi công tác quản lý, bảo tồn, trùng tu và khai thác những giá trị của nó phải có những cách thức riêng biệt, có sự kết hợp chặt chẽ của chính quyền và cộng đồng dân cư. Hội An đã làm được điều đó. Hướng đi đúng đắn là phát huy được quyền làm chủ của người dân, giúp họ thấy được vai trò và những lợi ích của mình khi giữ gìn di sản, khai thác tiềm năng du lịch.

Phố cổ Hội An/An ninh thủ đô

Nếu chỉ tính riêng trong vòng 10 năm trở lại đây, TP.Hội An đã lập các dự án và triển khai tu bổ 239 lượt di tích kiến trúc với tổng kinh phí hơn 92 tỉ đồng. Chưa dừng lại ở đó, Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản văn hóa TP.Hội An sẽ tiếp tục khảo sát và lập hồ sơ trình cấp thẩm quyền phê duyệt để khẩn trương có biện pháp trùng tu những di tích đang bị xuống cấp nghiêm trọng nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, bảo tồn giá trị di tích trước mùa mưa bão.

Với những tiềm năng không thể phủ nhận của một di sản văn hóa thế giới, hội tụ đầy đủ những thế mạnh về tự nhiên, con người, du lịch Hội An ngày càng được mở rộng với nhiều hình thức như du lịch làng nghề, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái... Không những thế, Hội An còn chú trọng tiếp thu và học tập kinh nghiệm từ các tổ chức, các chuyên gia quốc tế về bảo tồn, khai thác, phát huy các giá trị di sản, đầu tư, hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên môn về công tác quản lý, bảo tồn, khai thác các di tích, di sản trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu phát triển hiện nay và có tầm nhìn lâu dài trong tương lai.

Thanh Thủy (t/h)

Tin liên quan