Cộng đồng

Cùng chung tay trả lại màu xanh cho biển

16:16, 10 Tháng Sáu 2019

(DSX) - Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đất nước ta bờ biển dài và đẹp (với trên 3.260 km), giàu tiềm năng về du lịch; một vùng biển với ngư trường rộng lớn, nhiều loài hải sản giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, do ý thức của một bộ phận người dân, du khách, doanh nghiệp về bảo vệ môi trường biển còn nhiều hạn chế, họ đang biến biển cả thành thùng rác khổng lồ. Vì vậy việc chung tay làm sạch môi trường biển là một việc làm cấp thiết để trả lại màu xanh cho biển đồng thời bảo vệ môi trường sống trong hiện tại và cả tương lai.

Ngày 08/6, tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện quốc gia và Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã phối hợp tổ chức Lễ ra quân chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2019 với chủ để “Tử tế với đại dương”.

Được khởi xướng và phát động từ năm 2016, ngay từ những ngày đầu phát động, chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được xác định là một chương trình xã hội và dài hơi. Không chỉ dừng lại ở việc kêu gọi người dân xuống biển dọn rác, chương trình cũng trở thành đường dây nóng để bất cứ ai đều có thể phản ánh những vấn đề đe dọa môi trường biển. Chiến dịch tập trung vào công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của đại dương đối với đời sống con người, kêu gọi cộng đồng chung tay hành động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng. Những việc làm ý nghĩa từ chiến dịch “Hãy làm sạch biển” tại các tỉnh, thành phố ven biển trong những năm qua đang không ngừng lan tỏa, truyền đi thông điệp thiết thực về bảo vệ môi trường biển, bảo vệ sự sống của chính chúng ta ở hiện tại và tương lai.

Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, năm 2019 này, chiến dịch ‘Hãy làm sạch biển” được triển khai ra quân thực hiện đồng loạt tại 28 tỉnh, thành phố có biển trong thời gian từ 8/6 - 31/8. Nội dung của chiến dịch gồm các hoạt động: Nâng cao nhận thức và hành động cho người dân, du khách và cộng đồng về vai trò quan trọng của biển đối với đời sống; kêu gọi cộng đồng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển; tổ chức các chương trình an sinh xã hội nhằm động viên ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục ra khơi bám biển, phát triển kinh tế.


Chiến dịch đặt ra một số chỉ tiêu như: Xây dựng 400 điểm thường xuyên duy trì hoạt động làm sạch bờ biển tại 28 tỉnh, thành phố ven biển; phấn đấu có 100.000 người (bao gồm: Đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh, lực lượng vũ trang, người dân) tham gia các hoạt động trong chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; huy động 50 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện tổ chức ít nhất một hoạt động hãy làm sạch biển tại 28 tỉnh, thành ven biển.

Tại Lễ ra quân, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện quốc gia đã tặng 280 bộ lưới chuyên dụng thu gom rác thải trên biển trị giá một tỷ đồng cho 28 tỉnh, thành ven biển; tặng một xe thu gom rác cho xã Bình Châu và tặng cờ tuyên truyền "Hãy làm sạch biển" cho các chủ tàu khách và tàu cá trên khu vực cảng Sa Kỳ; tặng 10 xe đạp cho các em học sinh là con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ngay sau Lễ ra quân, gần 2.000 đoàn viên, thanh niên, người dân, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã tham gia thu gom rác thải tại các khu vực bị ô nhiễm rác thải khu vực xung quanh cảng Sa Kỳ; đồng thời đội tàu, thuyền ngư dân cũng đã sử dụng lưới thu gom rác thải trên mặt biển, tuyên truyền cho khách du lịch bảo vệ môi trường biển trước khi lên tàu đi đảo Lý Sơn…

Biển là môi trường sống chung của con người, mỗi cá nhân, mỗi địa phương đều phải xem biển như là ngôi nhà chung, nguồn sống chung cho tất cả. Một hành động dù nhỏ như bỏ rác đúng nơi quy định, tham gia làm sạch bãi biển của mỗi người cũng có thể tạo nên sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng. Những việc làm ý nghĩa từ chiến dịch “Hãy làm sạch biển” tại các tỉnh, thành phố ven biển trong những năm qua đang không ngừng lan tỏa, truyền đi thông điệp thiết thực về bảo vệ môi trường biển, bảo vệ sự sống của chính chúng ta ở hiện tại và tương lai./.

Tin liên quan