Cộng đồng

Vĩnh Long: Chung tay quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

11:56, 05 Tháng Năm 2019

(DSX)- Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban quản lý các di tích cùng với sự gắn kết của các ngành chức năng, công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Ảnh minh họa/wikipedia

Thông tin từ Sở VHTTDL Vĩnh Long cho biết, toàn tỉnh hiện có trên 700 di tích, trong đó 11 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 48 di tích cấp tỉnh.

Trong 10 năm (2009 - 2019), tỉnh đã xây dựng mới nhiều công trình di tích lịch sử văn hóa để tri ân, tưởng nhớ, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ như: Khu lưu niệm Cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, khu lưu niệm Giáo sư Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, Nhà truyền thống Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long, Tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ngọt, Bia chiến thắng yếu khu Thầy Phó, Bia truyền thống Công an tỉnh Vĩnh Long, Công viên tượng đài Tiểu đoàn 857, Bia chiến thắng Bắc Nước Xoáy… trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp 56 lượt di tích với kinh phí trên 36 tỷ đồng.

Ngoài ra, công tác điều tra, nghiên cứu sưu tầm, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử - văn hóa và văn hóa phi vật thể, các loại hình văn nghệ cổ truyền, văn hóa dân gian đặc sắc trên địa bàn tỉnh cũng được quan tâm. Kết quả, đã sưu tầm 5.273 hiện vật, hình ảnh, tư liệu, tổ chức 120 cuộc trưng bày, triển lãm; có 29 làng nghề, nghề truyền thống được công nhận (sản xuất gạch, gốm, hoa kiểng, cây giống, đan thảm lục bình, trồng lát và se lõi lát, bánh tráng giấy, tàu hủ ky…).

Đặc biệt, Vĩnh Long là một trong 20 tỉnh có loại hình Đờn ca tài tử được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Nghệ thuật Đờn ca tài tử, hát bội được đưa vào khai thác du lịch... Ngoài ra, hàng năm, tại các di tích, đình, chùa, miếu được chính quyền địa phương, nhân dân duy trì tổ chức các lễ dâng hương tưởng niệm các bậc tiền nhân, lễ hạ điền, thượng điền, xuân tế cầu an… đã góp phần gìn giữ, phát huy giá trị di tích.

Tính riêng trong giai đoạn từ năm 2014 - 2018, các di tích lịch sử văn hóa trong tỉnh đã thu hút trên 1,8 triệu lượt khách đến tìm hiểu, tham quan; hàng năm từ tỉnh đến huyện đều xây dựng kế hoạch cụ thể để trùng tu, tôn tạo di tích; việc tổ chức các lễ hội tại di tích mang tính văn hóa và cộng đồng cao, tạo điều kiện tốt cho người dân được quyền tự do tín ngưỡng.

Trong thời gian tới, ngành VHTTDL tỉnh Vĩnh Long sẽ tiếp tục nghiên cứu, chủ động lập hồ sơ những di tích đủ điều kiện tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, xếp hạng. Đồng thời quan tâm đầu tư hơn nữa đối với những di tích đã được xếp hạng; có giải pháp tu bổ, chống xuống cấp những di tích chưa được xếp hạng và tăng cường công tác tuyên truyền để cả cộng đồng chung tay giữ gìn, bảo tồn những di tích lịch sử văn hóa quý giá trên địa bàn./.

Thanh Thủy (t/h)

 

Tin liên quan