Cộng đồng

Phát triển du lịch cộng đồng ở Suối cá Cẩm Lương

16:01, 20 Tháng Tư 2019

(DSX)- Với địa thế đẹp, nằm gọn trong lòng những lũng núi đá vôi, bao quanh bởi dòng sông Mã, đặc biệt có một danh thắng vô cùng độc đáo mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng là suối cá thần, Cẩm Lương có cơ hội vô cùng thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng, nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Suối cá Cẩm Lương. Nguồn: Tổng cục Du lịch

Tận dụng những lợi thế từ thiên nhiên mang lại, trong đó có danh thắng độc nhất vô nhị là suối cá thần, từ cách đây hàng thập kỷ, người dân Cẩm Lương đã biết làm du lịch cộng đồng tuy chưa thực sự phát triển để có thể mang lại hiệu quả cao. Du khách từ nhiều nơi đến với Cẩm Lương để tận hưởng và trải nghiệm cuộc sống bình dị trong những ngôi nhà sàn truyền thống, được tham gia lễ hội khai hạ đầu năm mới và thưởng thức những sản vật, đặc sản của địa phương…  Nhưng trong thời gian đó, do mô hình du lịch cộng đồng còn mang nặng tính tự phát, lại chưa có quy hoạch cụ thể, người dân ít kinh nghiệm và kiến thức làm du lịch, hơn nữa đời sống khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn đã khiến cho nhiều dịch vụ bị hạn chế, công tác tập huấn, hướng dẫn mới chỉ trên lý thuyết mà chưa áp dụng vào thực tế…Do đó, loại hình du lịch này chỉ tồn tại được trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên thực tế hiện nay cho thấy, nhu cầu về loại hình du lịch cộng đồng này đã tăng lên đáng kể và hầu như lúc nào cũng có du khách, các nhà tổ chức tour du lịch hỏi thăm.

Nắm bắt được tình hình đó, UBND tỉnh đã từng phê duyệt dự án “Bảo tồn và phát triển làng văn hóa truyền thống Lương Ngọc”, giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án này nhằm gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống vật thể, phi vật thể của dân tộc Mường tại làng Lương Ngọc như: xây dựng các tụ điểm sinh hoạt văn hóa - thể thao cộng đồng; bảo tồn 10 ngôi nhà truyền thống; các trò chơi, trò diễn, lễ hội truyền thống, xây dựng môi trường cảnh quan sinh thái...

Cũng theo dự án, 10 hộ gia đình có nhà sàn được lựa chọn để bảo tồn. Ngoài ra, nhằm góp phần tạo nên hợp thể thống nhất, nhiều công trình khác cũng được gấp rút thực hiện như: nhà văn hóa thôn, mương thu nước dọc chân núi Trường Sinh bằng đá hộc, cải tạo đập tràn...

Đặc biệt, từ đầu năm nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 5356/QĐ-UBND công nhận Khu du lịch cấp tỉnh Suối cá Cẩm Lương, thôn Lương Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy. Việc công nhận Khu du lịch cấp tỉnh Suối cá Cẩm Lương nhằm tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái. Đồng thời, đẩy mạnh sự quan tâm, thu hút đầu tư của các tổ chức, cá nhân cũng như doanh nghiệp vào hoạt động du lịch; góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền và người dân địa phương, hướng tới xây dựng và khẳng định thương hiệu du lịch xứ Thanh.

Với những chính sách và chiến lược phát triển đúng đắn này, xã Cẩm Lương với điểm đến suối cá thần làng Ngọc sẽ có được nền tảng cơ bản nhằm phát triển du lịch sinh thái và cộng đồng - loại hình đang thu hút đông đảo du khách hiện nay./.

Thanh Thủy (t/h)

 

Tin liên quan