Tầm nhìn

Xây dựng Khu di tích Phủ Trịnh trở thành điểm đến của du lịch Thanh Hóa

15:25, 11 Tháng Tư 2019

(DSX)- UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 665/QĐ-UBND phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu di tích Phủ Trịnh, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Phủ Trịnh. Nguồn: thethaovietnam.vn

Theo đó, mục tiêu quy hoạch nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích một cách có hệ thống, đảm bảo các nguyên tắc về bảo tồn di tích gốc; xây dựng khu di tích trở thành điểm đến của du lịch Thanh Hóa.

Quy mô lập quy hoạch là 13,06ha, trong đó kế thừa diện tích, phạm vi của Quy hoạch tổng thể được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 2326/QĐ-UBND ngày 24/6/2015 (3,84ha).

Việc quy hoạch đảm bảo nguyên tắc và các yêu cầu chủ yếu trước hết về công tác điều tra khảo sát hiện trạng gồm: Đánh giá cảnh quan, chất lượng, giá trị công trình kiến trúc hiện có trong khu vực lập quy hoạch chi tiết xây dựng; Khảo sát, xây dựng danh mục các công trình cần tôn tạo; Sưu tầm và nghiên cứu bổ sung tư liệu ảnh, các tài liệu thành văn, tham khảo, đối chứng với các di tích có niên đại và loại hình tương đồng của di tích.

Bên cạnh đó, lập quy hoạch theo quan điểm về bảo tồn và phát huy giá trị di tích gắn với bảo vệ môi trường và phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát triển bền vững.

Được biết, theo quy hoạch tổng thể phê duyệt năm 2015, không gian, kiến trúc cảnh quan khu vực bao gồm 2 vùng bảo vệ và 6 khu chức năng. Vùng di tích (khu vực bảo vệ 1) gồm: khu hồ nước nguyên gốc - sân lễ hội; khu Phủ từ - nơi thờ các chúa Trịnh; khu trưng bày thân thế, sự nghiệp của chúa Trịnh trong bối cảnh Trung Hưng Nhà Lê trên khu đất Nội cung; khu đặt nhà bia giới thiệu di tích Nội phủ. Vùng hỗ trợ phát huy giá trị di tích (khu vực bảo vệ 2) gồm: khu đón tiếp, quảng bá lễ hội - Khu bãi đỗ xe và dịch vụ; Đất giao thông.

Di tích Phủ Trịnh thuộc làng Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1995. Trong lịch sử, Phủ Trịnh được xây dựng trên diện tích khoảng 10 ha, gồm có các hệ thống cung điện, đền đài khá hoàn chỉnh làm nơi thờ tự tổ tiên, nơi đặt hành dinh, nơi ăn ở của các chúa Trịnh (Phủ từ, khu nội phủ, Hành doanh, khu làm việc của các quan, khu thờ cúng, khu vườn hoa, bàn cờ… Từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18, nơi đây được coi là hành dinh thứ 2 của Nhà Trịnh sau Phủ Liêu ở Thăng Long, đồng thời cũng là công trình kiến trúc tiêu biểu của thời kỳ Lê – Trịnh trên vùng đất xứ Thanh.

Từ năm 2010, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử văn hóa Phủ Trịnh, Nghè Vẹt và Lăng mộ Thành tổ Triết vương Trịnh Tùng.

Trong giai đoạn từ năm 2016-2020, quần thể Khu di tích lịch sử quốc gia Phủ Trịnh được đầu tư gần 300 tỷ đồng để bảo tồn, trùng tu, tôn tạo bao gồm cả ngân sách Nhà nước, đóng góp của con cháu dòng họ Trịnh và các nguồn vốn xã hội hóa. Tới đây, cùng với các di tích lân cận như: Di sản thế giới Thành nhà Hồ, suối cá thần Cẩm Lương, Lam Kinh…, Khu di tích lịch sử quốc gia Phủ Trịnh hứa hẹn sẽ là một điểm đến hấp dẫn của khách du lịch./.

Thanh Thủy (t/h)

Tin liên quan