Khám phá

Sa Vĩ - điểm du lịch văn hóa hấp dẫn mà du khách đến thành phố địa đầu Tổ quốc không thể bỏ qua

10:16, 13 Tháng Tư 2019

(DSX)- Cứ nhắc đến du lịch Quảng Ninh thì ngoài Hạ Long, Yên Tử,…thì còn có thành phố Móng Cái với Mũi Sa vĩ – đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn mà du khách đến thành phố địa đầu Tổ quốc không thể bỏ qua.

Cứ nhắc đến du lịch Quảng Ninh thì ngoài Hạ Long, Yên Tử,…thì còn có thành phố Móng Cái với Mũi Sa vĩ – đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn mà du khách đến thành phố địa đầu Tổ quốc không thể bỏ qua.   

Sa Vĩ - điểm du lịch văn hóa hấp dẫn mà du khách đến thành phố địa đầu Tổ quốc không thể bỏ qua

Mũi Sa Vĩ thuộc địa phận phường Trà Cổ, TP Móng Cái - điểm đánh dấu địa đầu cực Đông Bắc của đất nước là bức phù điêu hình 3 ngọn thông vươn thẳng lên trời và được khắc ghi câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “... Từ Trà Cổ rừng dương, đến Cà Mau rừng đước...”.

Ngay gần với Mũi Sa Vĩ là Cụm Thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, được khởi công xây dựng năm 2009 và được hoàn thành vào tháng 10/2013. Công trình này bao gồm 3 phần: Phần quảng trường, phần cụm công trình chính và phần nhà dịch vụ, quy tụ thành một quần thể kiến trúc văn hoá độc đáo, đẹp, hiện đại và mang đậm bản sắc dân tộc.

Trên đỉnh cụm công trình chính là 8 ngọn dương hướng lên trời xanh, chiều cao 27m, được đúc từ bê tông vĩnh cửu và mạ một lớp kẽm trên bề mặt để có thể chống lại sự tác động của thời tiết và khí hậu biển khắc nghiệt nơi đầu sóng ngọn gió. Dừng chân tại ngọn dương vĩnh cửu, du khách có thể chiêm ngưỡng bãi biển Trà Cổ thơ mộng dài hơn 17km.

                            Bức phù điêu hình 3 cây thông đánh dấu địa đầu Đông Bắc nước ta

Dưới sân quảng trường là những hàng ghế đá cho du khách dừng chân, nghỉ ngơi và ngắm nhìn quang cảnh của cụm công trình. Tại khu dịch vụ, du khách có thể lựa chọn cho mình những món quà lưu niệm hay những sản vật đặc trưng không chỉ của vùng đất Trà Cổ - Móng Cái mà còn cả một số sản vật của tỉnh Quảng Ninh nằm trong Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP).

Năm 2018, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ đón hơn 205.000 lượt du khách. Từ đầu năm đến nay, có hơn 74.000 lượt khách đến tham quan Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ.

Sa Vĩ không những là điểm du lịch tham quan, trải nghiệm, vui chơi giải trí, là điểm đến hấp dẫn cho du khách khi đến Móng Cái, mà đây cũng là nơi sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân địa phương với đầy đủ không gian văn hoá, chính trị, vui chơi giải trí hấp dẫn.

 

Hiền Lê

 

Tin liên quan