Thế giới

Pháp lên kế hoạch phủ xanh thủ đô Paris

17:31, 17 Tháng Sáu 2019

Thị trưởng thành phố Paris cho biết, trong nỗ lực bảo vệ môi trường, Paris sẽ thiết lập các không gian xanh phục vụ người dân và du khách quốc tế.

Ngày 13/6, Thị trưởng thành phố Paris, Pháp, bà Anne Hidalgo thông báo kế hoạch hình thành các khu rừng tại các địa điểm biểu tượng của thủ đô Paris như Nhà hát lớn hay dọc bờ sông Seine, từ nay đến năm 2020, trong nỗ lực bảo vệ môi trường, thiết lập các không gian xanh phục vụ người dân và du khách quốc tế.

Trong bài phỏng vấn được đăng tải trên tờ báo “Người Paris” (Parisien) ngày 13/6, Thị trưởng thành phố Paris, bà Hidalgo nhấn mạnh, từ năm 2014 đến nay, thành phố Paris đã thiết lập được 40ha không gian xanh. Từ nay đến năm 2020, thành phố Paris sẽ thiết lập thêm các khu rừng tại 4 địa điểm biểu tượng của thủ đô Paris, bao gồm khu vực phía sau Nhà hát lớn, quảng trường Tòa thị chính thành phố, khu vực sảnh trước nhà ga Lyon và khu vực dọc bờ sông Seine.

Theo kế hoạch, khu vực quảng trường Tòa thị chính và sảnh trước nhà ga Lyon sẽ được trồng cây. Để thực hiện điều này, tầng trên của các bãi đỗ xe ngầmsẽ được phủ đất. Các khu vực rừng này có nhiệm vụ cung cấp không khí trong lành, mát mẻ cho thành phố.

Đối với khu vực phía sau nhà hát lớn, một khu rừng sẽ được thiết lập tại vị trí các bãi đỗ xe trên mặt đất, nhằm tôn trọng tầm nhìn lịch sử của công trình kiến trúc này.

Đối với khu vực sông Seine, thành phố Paris sẽ không trồng cây mà thay vào đó sẽ trồng cỏ, tạo thành một khu vực dành cho người đi bộ, nhằm mục tiêu thiết lập một không gian giải trí và dã ngoại dành cho người dân và khách du lịch.

Kế hoạch này của thành phố Paris nằm trong mục tiêu đưa không gian xanh trở lại đúng với vai trò đối với thủ đô nước Pháp. Trước đó, vào cuối tháng 5 vừa qua, thành phố Paris đã quyết định cấm hút thuốc lá tại 52 công viên và vườn cây công cộng tại thủ đô (chiếm 10% diện tích cây xanh của thành phố). Hoạt động này đã được thành phố Paris triển khai thí điểm tại 6 công viên, vườn cây từ tháng 7/2018.

Theo lộ trình, một vài tuần lễ tới sẽ là thời gian vận động ý thức tự giác của người dân, sau đó nếu vi phạm, người hút thuốc trong các khu vực này sẽ bị phạt số tiền là 38 euro (khoảng 1 triệu VNĐ). Trước đó, thành phố Paris đã cấm hút thuốc tại 500 khu vui chơi trẻ em, kể từ năm 2015. Tháng 1/2019 vừa qua, chính quyền thành phố Paris cũng đã xem xét việc thiết lập 19 tuyến phố “không có mẩu thuốc lá”./.

 

Theo VOV

Tin liên quan