Cảnh báo

Hạn chế khách tham quan Chùa Cầu ở Hội An nhằm chống quá tải

15:06, 07 Tháng Sáu 2019

(DSX) - Trước thực tế di tích Chùa Cầu (TP Hội An, Quảng Nam) đang bị xuống cấp nghiêm trọng, lãnh đạo TP Hội An cho biết, TP sẽ sớm thực hiện việc hạn chế lượng khách tham quan nhằm chống quá tải cho di tích.

Chùa Cầu còn có tên gọi khác là cầu Nhật Bản hay Lai Viễn Kiều, do người Nhật Bản xây dựng vào thế kỷ 17. Năm 1653, phần chùa được dựng thêm, nối liền vào lan-can phía bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó người dân địa phương gọi là Chùa Cầu. Chiếc cầu làm bằng gỗ trên những trụ bằng gạch đá, dài khoảng 18 m, có mái che, vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Hoài (một nhánh của sông Thu Bồn chảy qua Hội An). Đây là một trong những di tích có kiến trúc khá đặc biệt nằm trong khu phố cổ Hội An và được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia vào năm 1990. Đối với người dân Hội An, Chùa Cầu không chỉ có ý nghĩa về tâm linh, mà còn có vai trò khá quan trọng về giao thông.

Kể từ khi phố cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa thế giới, lượng khách du lịch trong nước và nước ngoài đến tham quan thắng cảnh Hội An và di tích Chùa Cầu ngày càng tăng. Hiện nay, mỗi ngày, Chùa Cầu đón tiếp bình quân hơn 4.000 lượt người tham quan. Nhiều lúc cao điểm, khách lên Chùa Cầu tham quan, chụp hình lưu niệm rất đông khiến công trình chịu tải trọng lớn. Do vậy, chính quyền Hội An đã làm một cây cầu nhỏ song song để giảm lượng người qua lại Chùa Cầu; đồng thời thường xuyên kiểm soát số lượng khách qua lại.

Do áp lực của lượng khách tham quan, sự bào mòn của thời gian và tác động khắc nghiệt của thời tiết đã khiến Chùa Cầu Hội An ngày một xuống cấp. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, hệ thống chịu lực chính đã xuống cấp rất rõ; các bộ phận chịu lực quan trọng nhất như móng, mố, trụ… đang bị bào mòn theo thời gian. Theo báo cáo của Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, phần kết cấu trên của Chùa Cầu (thượng bộ) gồm phần cầu và miếu (chùa) đang có độ tách rời nhỏ; mỗi khi có mưa lớn, nước từ mái thấm xuống làm các hạng mục bằng gỗ của di tích bị ảnh hưởng.

Khách tham quan Chùa Cầu (Hội An). Ảnh: Zing.vn
Dù đã nhiều lần tổ chức trùng tu nhưng hiện di tích Chùa Cầu Hội An (Quảng Nam) vẫn xuống cấp nghiêm trọng trước sự bào mòn của thời gian, tác động của thời tiết và áp lực của việc gia tăng lượng khách tham quan.

Trước mắt, trong khi chờ giải pháp tối ưu cũng như đánh giá toàn diện của các nhà khoa học trong nước và quốc tế về việc trùng tu, bảo vệ Di tích Lai Viễn Kiều (Chùa Cầu), thành phố Hội An sẽ sớm thực hiện việc hạn chế lượng khách tham quan nhằm chống quá tải cho di tích. Theo đó, mỗi đợt khách lên tham quan Chùa Cầu không vượt quá 20 người.

                                                                                                                                       Lan Anh (t/h)

Tin liên quan