Cộng đồng

Phát động Cuộc thi "Một hành nhỏ với rác thải nhựa lớn"

09:16, 03 Tháng Sáu 2019

(DSX) - Sáng 1/6, với mong muốn đem đến cho các em thiếu nhi sân chơi ý nghĩa trong những ngày nghỉ hè, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã phát động Cuộc thi "Một hành nhỏ với rác thải nhựa lớn" với nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn.

Tham gia chương trình là các bạn thiếu niên, nhi đồng và đại diện một số Câu lạc bộ môi trường như: đoàn thanh niên Trường Đại học Lâm nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Câu lạc bộ Nhà báo xanh, câu lạc bộ làng nghề; đại diện 13 làng đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng; đại diện các đối tác kinh doanh dịch vụ tại Làng; đại diện một số công ty du lịch, lữ hành thường xuyên đưa khách tới Làng và các phóng viên báo chí.

Tại đây, không gian được trang trí đẹp mắt với rất nhiều chóng chóng đủ màu sắc rực rỡ và những cánh diều tung bay trước gió, bên trong nhà triển lãm là nơi các em có thể hòa vào các trò chơi dân gian.

Đối với các em thiếu nhi, được tham gia các trò chơi và tự tay làm các đồ chơi dân gian đã gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x đời đầu sẽ là những hoạt động bổ ích và hấp dẫn.

Trong chuỗi các hoạt động "Ngày hè của em" phong phú mà đặc sắc gắn với thiên nhiên, môi trường, văn hóa dân tộc tại Làng được diễn ra suốt từ nay đến hết tháng 8, các bạn trẻ sẽ được trải nghiệm và tìm hiểu các nhạc cụ từ tre nứa của đồng bào; được tham gia các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như: Ném pao, đánh cù, đẩy gậy, tó má lẹ, đi cà kheo, thả diều; được hòa mình với các hoạt động tập thể mang tính giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc.

Các bạn nhỏ tham dự cuộc thi tạo ra những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống từ đồ nhựa thải.
Đặc biệt, các bạn được tự mình tái chế các vỏ chai nhựa thành các vật dụng hữu ích, trang trí… và đặc biệt tham gia cuộc thi "Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn" do Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức.

Chúng ta đều biết, rác thải nhựa là vấn đề nhức nhối của toàn cầu, mỗi năm lượng rác nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần bề mặt của trái đất, trong đó, 13 triệu tấn rác thải nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người.

Ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững. Và chủ đề "Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn" là Kim chỉ nam cho các hoạt động "Ngày hè của em" năm 2019 đã ra đời từ đây.

                                                                                                                                              Lan Anh

 

Tin liên quan