Tầm nhìn

Triển khai Dự án "Bống ăn rác" tại Đà Nẵng

16:30, 24 Tháng Năm 2019

(DSX) - Dự án "Bống ăn rác" đã chính thức được triển khai thực hiện tại bãi biển T18 ở ngã ba Nguyễn Văn Thoại, Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng, nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường biển.

Dự án "Bống ăn rác" (tên tiếng Anh là "Goby the fish") với mô hình là chú cá Goby khổng lồ được làm từ các vật liệu thiên nhiên có sẵn tại địa phương như: Tre, nứa, lá dừa và các loại rác tái chế để nhắc nhở du khách đi biển bỏ rác vào chú cá thay vì vứt bừa bãi ra môi trường gây ô nhiễm.

Bà Sarah Field - một người nước ngoài dạy tiếng Anh tại Đà Nẵng, đồng thời cũng chính là Trưởng nhóm dự án "Bống ăn rác". Xuất phát từ sự hiểu biết và tìm tòi, nghiên cứu khi Việt Nam có đường bờ biển trải dài khắp đất nước, nhưng trên thực tế rác thải nhựa lại chính là vấn nạn lớn đối với môi trường đại dương, bà đã đề xuất thực hiện dự án với thông điệp vô cùng ý nghĩa: “Feed Bống Plastic And Not Ocean!” (tạm dịch là: "Hãy cho Bống ăn rác thải nhựa chứ không phải đại dương"). Ngay sau đó, dự án đã được các đơn vị nhiệt tình ủng hộ và hỗ trợ triển khai.

Dự án là tâm huyết của các giáo viên người nước ngoài tại Đà Nẵng kết hợp với các tình nguyện viên, sinh viên nhiệt huyết mong muốn đóng góp và thay đổi nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường biển do các hoạt động du lịch gây ra; đồng thời, lan truyền thông điệp bảo vệ đại dương, môi trường biển đối với cộng đồng địa phương và du khách quốc tế.

Ảnh: Báo Nhân Dân
Xuất hiện tại bãi biển Mỹ Khê, Đã Nẵng, hình ảnh chú cá dễ thương này đã tạo ra một hiệu ứng tích cực khi thu hút không chỉ người lớn mà ngay cả những em nhỏ cũng rất hào hứng. Đây được coi là bài học giáo dục tốt cho thế hệ sau này.

Được biết, đây không phải là dự án gom rác thải nhựa đầu tiên, và dự án này đã có mặt ở một số nước châu Á. Thế nhưng, việc sử dụng hình tượng cá bống vừa gần gũi với văn hóa Việt Nam, vừa mang tính tuyên truyền cao về những ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với đại dương cũng như các sinh vật biển đã góp phần giúp dự án được cộng đồng đánh giá cao và nhận được nhiều sự ủng hộ hơn.

                                                                                                                                       Lan Anh (t/h)

Tin liên quan