Cảnh báo

Côn Đảo cần cải thiện hạ tầng du lịch, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp

11:36, 07 Tháng Năm 2019

(DSX) - Hiện Côn Đảo đang tồn khoảng 72.000 tấn rác thải chưa được xử lý, chưa kể mỗi ngày trên đảo phát sinh thêm khoảng 20 tấn rác thải, đe dọa trực tiếp đến đời sống của người dân cũng như môi trường du lịch. Vấn đề ô nhiễm môi trường đang đặt ra nhiều thách thức cho địa phương trong việc tìm lời giải để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch bền vững.

Mới đây, tại hội thảo Bảo tồn phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Côn Đảo gắn với tăng cường quản lý, phát triển du lịch do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài để tỉnh và huyện Côn Đảo tham khảo, xây dựng kế hoạch phát triển cho thời gian tới. Theo đó, tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ, hiện mỗi ngày có khoảng 2.000 lượt khách, lúc cao điểm có tới 3.000 lượt du khách đến tham quan Côn Đảo. Trong khi đó, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng và phát triển quá “nóng” của ngành du lịch. Điều này đặt ra nhiều áp lực cho chính quyền địa phương. Trong đó, đáng ngại nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường, lúng túng trong việc xử lý lượng rác thải… khiến môi trường du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Đào Xuân Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam nhìn nhận, môi trường biển ở Côn Đảo đang dần bị ô nhiễm bởi nhiều tác nhân, mà tác nhân chủ yếu là do con người. Điều đầu tiên phải kể đến ý thức của người dân, sự quản lý chưa chặt chẽ của nhà nước dẫn đến việc vì lợi nhuận kinh tế, con người sẵn sàng hủy hoại môi trường biển. Đáng nói hơn, nhiều nhà hàng, khách sạn, khu lưu trú sẵn sàng đầu tư tiền tỷ cho cơ sở vật chất nhưng không chịu đầu tư cho hệ thống xử lý chất thải là một trong những nguyên nhân làm cho môi trường biển, môi trường du lịch bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, trên đảo còn thiếu hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn cho các khu vực công cộng, điểm đến… Để du lịch Côn Đảo phát triển bền vững, cần phải có giải pháp ngăn chặn hàng tấn rác thải chưa được xử lý đổ ra biển hằng ngày.

Ông Nguyên Hữu Thọ-Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam nhấn mạnh, phải rất thận trọng trong khai thác các di tích; những giá trị thuộc về truyền thống thì phải giữ vì đây là cái lõi của Côn Đảo. Cụ thể, khu trung tâm Côn Đảo không được thay đổi và nếu có đầu tư thì phát phát triển ra khu mới. Đối với Côn Đảo, làm du lịch là nguồn thu, động lực chính để phát triển các ngành khác và thông qua du lịch để có kinh phí bảo tồn các di tích. Bên cạnh đó, phải giữ gìn cả môi trường văn hóa, thiên nhiên để bổ sung cho giá trị các di tích.

Ngoài ra, các ý kiến cũng cho rằng, tỉnh cũng như huyện Côn Đảo phải quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực cho du lịch vì hiện nguồn nhân lực cho du lịch Côn Đảo còn yếu và thiếu. Bên cạnh đó, phải nhanh chóng tìm nguồn năng lượng điện cho phát triển Côn Đảo. Phải định hướng rõ ràng và quy hoạch một cách đồng bộ các ngành, rà soát lại các quy hoạch phát triển; đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông kết nối như mở rộng sân bay, bến tàu, du thuyền, kết nối các tuyến du lịch; bảo vệ nghiêm môi trường và xây dựng hình thành văn hóa du lịch cho người dân Côn Đảo…

                                                                                                                                       Lan Anh (t/h)


Tin liên quan