Thế giới

Chiến dịch làm sạch Everest

15:37, 06 Tháng Năm 2019

Chất thải được thu hồi trong Chiến dịch làm sạch Everest bao gồm lon, chai, nhựa và dụng cụ leo núi bỏ đi. Một máy bay trực thăng quân đội đã hỗ trợ di chuyển rác, và đội tình nguyện dự kiến lên các trại cao hơn để thu gom thêm rác.

Chiến dịch này bắt đầu từ ngày 14/4 và sẽ diễn ra trong 45 ngày. Nhóm nghiên cứu đã đặt mục tiêu thu gom  10 tấn rác, theo trang web The Hindunews.

3 tấn rác đã được thu gom từ núi Everest chỉ trong hai tuần đầu tiên đội tình nguyện viên là những nhà môi trường Nepal thực hiện kế hoạch dọn dẹp ngọn núi này.

Trong quá trình dọn rác ở đỉnh núi Everest, đội môi trường Nepal đã phát hiện 4 thi thể những người leo núi.

Chính phủ Nepal và cộng đồng địa phương từ lâu đã phải vật lộn với vấn đề rác thải trên núi khi những người leo núi từ khắp nơi trên thế giới đến đây mỗi năm để chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới này.

Kể từ năm 2011, hoạt động thu gom hàng tấn rác trên núi Everest đã thường xuyên diễn ra và hệ thống quản lý chất thải đã được giới thiệu.

Theo Hiệp hội Summesters Everest, lượng khách tăng lên trong những thập kỷ gần đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nhạy cảm của ngọn núi.

Hồi năm 2014, chính quyền Nepal yêu cầu những người leo núi hoặc phải mang 8 kg rác xuống, hoặc là bỏ ra 4.000 USD tiền phạt.

Vào tháng 2/2019, Trung Quốc đã cấm số lượng người nhất định leo núi từ sườn phía Bắc trong năm nay nhằm làm giảm chất thải.

Tuy nhiên, những người chịu trách nhiệm dọn dẹp có một vấn đề khác cần giải quyết, đó là biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu làm tuyết tan trên núi nhanh hơn và làm số lượng xác chết ngày càng tăng.

 

Tin liên quan