Thế giới

“Trái đất chưa hề xanh đến vậy suốt 20 năm qua”

09:43, 24 Tháng Tư 2019

(DSX) - Đây là phát hiện đáng kinh ngạc về sự thay đổi của Trái Đất kể trên đã được các nhà khoa học của NASA công bố trên tạp chí “Nature Sustainability”, nhờ vào các hình ảnh độ phân giải cao thu được từ vệ tinh.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể khẳng định được nguyên nhân của sự tăng lên đang kể về diện tích thảm thực vật trên bề mặt Trái Đất. Thậm chí, giả thiết được nhiều người nghĩ đến nhất chính là sự biến đổi khí hậu khiến nền nhiệt tăng lên, đồng thời hàm lượng CO2 và độ ẩm cũng ngày một cao đã khiến cây xanh phát triển nhanh hơn.

Và sự thật thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn khi hai nhân tố chính tạo nên kỳ tích này lại là Trung Quốc và Ấn Độ. Khi đi sâu vào nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng, diện tích của màu xanh tăng lên tập trung chủ yếu ở Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, giả thiết đặt ra ở trên bị loại bỏ vì nếu chính xác thì lượng thảm thực vật sẽ tăng trên khắp các lục địa. Đồng thời, các khu vực ở vĩ độ cao đáng ra cũng sẽ “xanh” nhanh và nhiều hơn ở vĩ độ thấp, vì sự tan băng sẽ để lộ ra những diện tích đất để cây cối phát triển.

Chúng ta vẫn thường được nghe các phương tiện truyền thông đưa tin về sự ô nhiễm trầm trọng ở Trung Quốc và Ấn Độ, hai đất nước đang gặp phải những vấn đề về chất lượng môi trường chủ yếu do tập trung phát triển kinh tế thần tốc. Tuy nhiên, lại ít người biết được rằng, hai quốc gia có dân số đông nhất nhì thế giới này hàng năm lại trồng mới một lượng cây xanh khổng lồ, giúp tặng thêm thêm đáng kể màu xanh của Trái Đất.

Diện tích phủ xanh của Trung Quốc và Ấn Độ. (Nguồn: NASA)

Được biết, lượng cây xanh được trồng mới ở Trung Quốc và Ấn Độ chủ yếu đến từ những dự án trồng rừng quy mô lớn và cả sự phát triển về số lượng cũng như diện tích của các nông trang, nhờ vào những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp mà họ đạt được. Thậm chí, Ấn Độ hiện đang giữ kỷ lục thế giới về sự kiện trồng cây, khi 800.000 người dân đã cùng chung tay trồng 50 triệu cây xanh chỉ trong 24 giờ.

Cả Trung Quốc lẫn Ấn Độ đều từng trải qua thời kỳ nạn phá rừng trên quy mô lớn hoành hành vào những năm 1970 và 1980, khi những khu rừng lâu năm bị xóa sổ nhằm phát triển đô thị, canh tác và nông nghiệp.

Tuy nhiên, rõ ràng là khi phải đối mặt với một vấn đề nào đó, con người rất giỏi tìm ra giải pháp. Vào những năm 1990, khi trọng tâm chuyển sang việc giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và chống biến đổi khí hậu, hai nước này đã có những sự thay đổi to lớn trong việc sử dụng đất nói chung.

                                                                                                                                       Lan Anh (t/h)

Tin liên quan