Khám phá

Những điểm đến mới hút khách ở Hà Giang

10:00, 27 Tháng Hai 2019

(Disanxanh) - Hà Giang - mảnh đất địa cầu của tổ quốc vẫn được du khách nhắc tới như một điểm du lịch lí tưởng và hấp dẫn. Dưới đây là 3 địa điểm mới Huyện Bắc Mê hút khách du lịch ở Hà Giang.

Di tích lịch sử Căng Bắc Mê

Nằm trên đồi Rồng, thuộc thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, khu di tích Căng Bắc Mê được biết đến là một di tích lịch sử thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Căng Bắc Mê có ý nghĩa lịch sử và giá trị to lớn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Được người Pháp chọn xây dựng trước năm 1938 trong thời gian chiếm đóng Hà Giang nơi đây có vị trí chiếm lược trọng yếu, dễ dàng kiểm soát được khu vực rộng lớn, thuận lợi cho những hoạt động quân sự.


Căng Bắc Mê được xây dựng bao gồm hệ thống những đồn bốt, nhà thông tin, vọng gác nhằm phục vụ cho mục đích cai trị, hệ thống tường thành dài 190m, dày 40cm và cao 2m. Xung quanh hệ thống tường thành là các lỗ châu mai, mỗi lỗ cách nhau khoảng 5 đến 10m.

Trải qua bao cuộc chiến tranh, theo thời gian Căng Bắc Mê đã bị hư hỏng, bị phá hủy rất nhiều, nơi đây chỉ còn lưu lại những dấu tích nhuốm đầy màu rêu phong của những móng và hàng gạch xưa. Chính quyền địa phương cùng nhân dân trong vùng đã trùng tu khôi phục lại di tích này.

Sông Gâm - cánh cung xanh của núi rừng

Sông Gâm đoạn chảy qua Bắc Mê tạo nên nhiều thắng cảnh sông nước, núi rừng nên thơ. Sông Gâm, từ xưa đã từng nổi danh trong thiên hạ với "ngũ quý hà thủy" (năm loại cá sông quý): Anh Vũ, cá lăng, cá dầm xanh, cá bống, cá chiên. Trong "ngũ quý hà thủy" đó thì loại cá anh vũ được coi là đặc sản độc nhất vô nhị, chuyên dùng để "tiến vua".


Với màu xanh lục đặc trưng của các dòng sông miền núi Hà Giang, nhưng sông Gâm không hiểm trở như sông Nho Quế, mà hiền hòa, êm ả giữa núi rừng trùng điệp

Làng văn hóa du lịch cộng đồng và làng nghề truyền thống

Đến với Bắc Mê du khách có thể ghé thăm các làng nghề truyền thống như thổ cẩm Yên Cường, làng rèn thủ công Giáp Trung, làng văn hóa homestay bản Lạn.Bắc Mê hút hồn du khách bởi những cảnh đẹp quyến rũ hoang sơ, mê hồn của đất và người, của dòng sông Gâm, của những dấu tích lịch sử - văn hóa phong phú, đa dạng mang đậm bản sắc bản địa và là điểm đến nhiều thú vị, đặc sắc.

N.Nga (T/H - Ảnh Nguồn: vnexpress.net)

Tin liên quan