Điểm đến

Chùa Viên Giác - Ngôi chùa có tháp bằng gốm cao nhất Việt Nam

16:32, 28 Tháng Ba 2019

(Disanxanh) - Tọa lạc tại số 193 Bùi Thị Xuân quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Chùa Viên Giác nổi bật như một bức tranh thủy mặc hút hồn với tháp thờ Xá lợi Phật được làm hoàn toàn bằng gốm sứ.

Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1989 với diện tích 4.000 m2. Vừa bước vào cổng tam quan, cảnh trí đầu tiên hiện ra là một ngôi chùa được xây dựng theo bố cục hình chữ  Sơn, có mái cong trung hòa vào nét  góc, cung tròn tạo thành những đường lượn mềm mại nhẹ nhàng uyển chuyển làm lộ rõ dáng kiến trúc xây dựng truyền thống.


Nổi bật trong khuôn viên chùa là ngôi tháp Đẳng Quang được xây dựng năm 1996 và hoàn thành sau 3 năm, tháp cao 22m, 3 tầng 7 mái tôn thờ bảy tượng đức Phật và 10.000 tượng Phật nhỏ, chùa được Trung tâm sách kỷ lục công nhận là chùa có tháp gốm cao nhất Việt Nam.

Chánh điện chùa mang nét kiến trúc truyền thống với hệ thống kèo cột, rui mè đỡ mái giống như kiểu nhà rường Việt Nam. Phía trong cùng của chánh điện là hình ảnh Đức Phật A Di Đà được tôn trí uy nghiêm trên đài sen, hai bên là hình ảnh các vị La Hán.

Phía dưới chánh điện là phòng giảng kinh, đối xứng hai bên là Ðông đường và Tây đường, nơi tiếp khách, nghỉ ngơi của các tăng ni. Quanh hành lang chùa trang trí những con nghê màu trắng, điêu khắc tinh xảo theo một hàng thẳng.

Chùa là điểm đến sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa, xã hội của người Việt. Hằng năm số Phật tử về chùa tu học nghe thuyết pháp, dự lễ hội.

N.Nga (T/H - ảnh nguồn: phatgiao.org.vn)

Tin liên quan