Điểm đến

Đền Cao An Phụ di tích quốc gia đặc biệt ít người biết tới

16:21, 16 Tháng Giêng 2019

(Disanxanh) - Đền Cao An phụ có tên tự là “An Phụ Sơn Từ” tọa lạc trên đỉnh núi An Phụ với chiều dài 17km, cao 246m là điểm đến tâm linh và văn hóa hấp dẫn, ngôi đền là nơi thờ phụng thân phụ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là An Sinh Vương Trần Liễu.

Đền Cao An Phụ Nằm ở xã An Sinh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Ngôi đền được xây dựng vào thời Trần theo kiểu kiến trúc tiền nhất hậu đinh, kể từ khi xây dựng đền đã được trùng tu và tái tạo nhiều lần hiện nay Đền An Phụ được tôn tạo theo lối kiến trúc vào thời Nguyễn.

Bên dưới trước chùa có một giếng thiêng, quanh năm ăm ắp nước, trong vắt. Cách chùa 100m về phía Đông có Bàn Cờ Tiên. Từ Bàn Cờ Tiên tại khe Gạo còn di tích một ngôi chùa nổi tiếng là chùa Gạo, tương truyền trước đây là kho dự trữ quân lương để đánh giặc ngoại xâm. Phía dưới đền là tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn được tạc bằng đá xanh núi Nhồi Thanh Hóa, cao 9,7m. Chân dung quắc thước nhưng nhân hậu, bức tượng thể hiện một vị tướng văn võ song toàn. Hướng nhìn về biển Đông, bên cạnh tượng là bức phù điêu dài 45m, cao 2,5m được làm bằng đất nung như một pho sử lớn, dãy trường thành lịch sử đang hiện hữu như nhắc nhở con cháu về chiến công anh hùng của cha ông.

Trong kháng chiến chống Pháp, giặc đã nhiều lần bắn đại bác vào khu di tích làm hư hại nhiều công trình và cây cảnh. Tuy bị giặc tàn phá nhiều lần, xong ở đây vẫn còn những cây cổ thụ có tuổi hàng thế kỷ minh chứng cho sự trường tồn của di tích.

Ngày 22/12/2016, khu di tích An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương của huyện Kinh Môn đã được nhà nước xếp hạng quần thể di tích quốc gia đặc biệt.

N.Nga (T/H - Nguồn: baotintuc.vn)

Tin liên quan