Cộng đồng

Phong tặng danh hiệu cho các cá nhân có cống hiến trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể

16:05, 16 Tháng Ba 2019

(Disanxanh)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa ký Quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân” và “Nghệ nhân ưu tú” cho 623 cá nhân đã có cống hiến xuất sắc trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trong đợt phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân đợt đầu tiên này có 62 cá nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân" và 561 cá nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú". Trong đó, Hà Nội là địa phương có nhiều Nghệ nhân nhân dân được phong tặng với 7 nghệ nhân, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian, được đông đảo công chúng quý trọng, mến mộ tài năng như cụ Nguyễn Thị Khướu (ca trù), Nguyễn Thị Vượn (ca trù)...

TP. HCM cũng có 6 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu vinh dự trong đợt này là các nghệ nhân ưu tú Lê Khắc Tùng (Lê Thanh Tùng, Lê Thanh), Phạm Công Tỵ (Út Tỵ), Trương Hớn Minh (Trương Lộ), Lương Tấn Hằng (Từ Tiết Hằng), Vương Xú Há (Trương Hán Minh), Lưu Kiếm Xương...

Nghệ nhân ca trù - cụ Nguyễn Thị Khướu (Hà Nội) được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân. Ảnh nguồn: thuonghieucongluan.com.vn.

Tỉnh Quảng Ninh lần đầu tiên có 1 người được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân là Nghệ nhân ưu tú Đặng Thị Tự, hiện ở xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà, đang lưu giữ và truyền dạy hát nhà tơ, hát - múa cửa đình và 11 người được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, hoạt động trong các lĩnh vực: Nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng.

Cũng trong đợt này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân cho 4 Nghệ nhân ưu tú quá cố là các cụ: Phan Chí Thành ở Bình Định, Phạm Văn Hiến (Văn Ngọc) ở Hải Dương, Nguyễn Tấn Nhì (Nhị Tấn) ở TP. HCM và Nguyễn Thị Mẫn (Minh Mẫn) ở Huế.

Được biết, việc xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tổ chức định kỳ 3 năm/lần nhằm tôn vinh những nghệ nhân có đủ phẩm chất đạo đức, tài năng xuất sắc, có cống hiến tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc./.

T.M (t/h)

Tin liên quan