Điểm đến

Chùa Bàn Long - ngôi chùa cổ hơn 1000 năm

15:12, 01 Tháng Ba 2019

(Disanxanh) - Chùa Bàn Long - ngôi chùa gắn với lịch sử hình thành phát triển cố đô Hoa Lư nằm trên địa bàn thôn khê Đầu Thượng, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Đây là ngôi chùa cổ cách đây hơn 10 thế kỷ, trước thời nhà Đinh.

Chùa nằm trong dãy núi Đại Tượng – mang dáng hình một con voi khổng lồ cao khoảng 200m, bên trong hang động có hình “rồng cuộn phát sáng” vô cùng linh thiêng.

Du khách trước khi vào chùa phải đi qua một cây cầu đá ghép từ những phiến đá xanh nguyên khối lớn được chạm khắc tinh xảo, chùa ở đây không xây Tam Quan. Đi sâu vào trong động, phía bên trái có tượng A Di Đà làm từ đá xanh được chế tác từ những năm đầu tiên lập chùa. Phía dưới tượng Phật là ổ rồng đá cuộn tròn, được thiên nhiên tạo nên.


Trên các vách động của chùa Bành Long, các nhũ đá tạo hóa đã chạm khắc thành bốn con vật linh thiêng là Long, Ly, Quy, Phượng rất sinh động và uy nghiêm. Trong thời kỳ kháng chiến, di tích là trụ sở của nhiều cơ quan địa phương trong tỉnh, là cơ sở hoạt động của dân ta.

Chùa Bàn Long nép mình trong động, giữa một vùng non xanh nước biếc nơi đây đã trở thành điểm đến linh thiêng của nhiều người. Năm 1994 Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

N.Nga (T/H- Ảnh nguồn: dantri.com.vn)

Tin liên quan