Điểm đến

Điểm đến không nên bỏ lỡ khi đến Phú Yên: Di tích Quốc gia Tháp Nhạn

10:20, 18 Tháng Chín 2019

(DSX) - Di tích quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn một công trình kiến trúc của người Chăm xây dựng vào khoảng thế kỷ X đến XIII, đây không chỉ là một di tích Quốc gia đây còn là điểm tham quan du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

(Disanxanh) - Di tích quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn một công trình kiến trúc của người Chăm xây dựng vào khoảng thế kỷ X đến XIII, đây không chỉ là một di tích Quốc gia đây còn là điểm tham quan du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Tháp có hình tứ giác với 4 tầng, cao gần 23,5m chân tháp dài 10m. Tháp là nơi thờ phụng thần linh của người Chăm cổ. Vật liệu xây dựng tháp đều bằng gạch nung với nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo vị trí của từng mảnh tường, từng tầng tháp và được xếp liền khít, không thấy mạch hồ. Nóc tháp gồm nhiều lớp xếp, phần chóp được cấu tạo bằng phiến đá nguyên tảng có hình búp. Trên đỉnh tháp, bốn mặt đều có bốn cửa sổ giả, tách biệt giữa phần trên và phần dưới.

Bên trong tháp, lòng tháp không có bệ thờ hay tượng, tường ở đây được xây thẳng đứng cao vút từ phần đế cho đến hết phần thân tháp, càng lên cao, tường càng thu nhỏ dần, tạo thành hình chóp nón. Cửa chính của tháp Nhạn quay về hướng đông, hình vòm, xây cuốn theo kiểu giật cấp, trụ và xà ngang của cửa là khối đá vôi mềm, dễ đẽo gọt, đục chạm.

Trải qua mưa nắng của thời gian ngôi tháp bị hư hại không còn được nguyên vẹn, tuy nhiên hoa văn trên thành tháp vẫn còn sắc nét, thể hiện trình độ kiến trúc điêu luyện của người xưa. Đến tham quan tháp Nhạn là dịp để du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc Chăm cổ kính, hiểu hơn về một nền văn hóa còn ẩn chứa nhiều bí ẩn

Di tích tháp Nhạn được Bộ Văn hóa Thông tin nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ngày 16/11/1988.

N.Nga (T/H - Ảnh nguồn: dantri.com.vn)

Tin liên quan