Điểm đến

Cột cờ Hà Nội – Nhân chứng lịch sử Việt Nam

14:44, 27 Tháng Hai 2019

(Disanxanh) - Di tích cột cờ Hà Nội hay còn gọi là Kỳ Đài nằm trong khuôn viên của Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam trên đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội

Kỳ đài được đánh giá là công trình còn nguyên vẹn, hoành tráng và được coi là nhân chứng khi đã hơn 2 thế kỷ , ngày nổi bật giữa không gian thành phố bởi nét cổ kính và lá quốc kỳ tung bay trên đỉnh.

Cột cờ Hà Nội được xây dựng từ năm 1805-1812 dưới thời vua Gia Long triều Nguyễn, trên phần đất phía nam của Hoàng thành Thăng Long. Công trình kiến trúc cao 33m, gồm ba tầng đế và thân cột với tháp canh trên đỉnh. Các tàng đế Cột cờ có hình vuông, nhỏ dần lên trên, chồng lên nhau, xung quanh ốp gạch. Phần chân đế, mỗi cấp là một hình tứ diện vuông, thu nhỏ và cao dần từ dưới lên trên. Dưới triều nhà Nguyễn, vào các dịp lễ Tết cờ vàng của triều đình thường được treo trên đỉnh cột. Cột cờ còn là nơi vua quan xem duyệt quân ngũ, đấu võ.

Trên đỉnh của kỳ đài có thể quan sát cả một vùng rộng lớn bên trong và bên ngoài khu thành cổ. Trong thời kỳ Pháp thuộc, Cột cờ Hà Nội được quân Pháp dùng để làm đài quan sát. Năm 1945, sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên được treo lên Cột cờ Hà Nội, trong cuộc chiến tranh chống pháp phá hoại của Mỹ,Cột cờ lại chuyển sang là đài quan sát của bộ đội phòng không Hà Nội.


Vật liệu xây dựng công trình này là các loại gạch, đá từ nhiều thời kỳ khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu, tầng một và tầng hai được xây dựng chủ yếu bằng gạch vồ, loại gạch xây dựng đặc trưng của thời Lê. Đến tầng thứ ba là gạch chỉ nung già và thân cột lại dùng loại gạch nung non.

Với hơn 200 năm tồn, Cột cờ Hà Nội chính là một “nhân chứng lịch sử” một biểu tượng vinh quang và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt khi đến thăm Cột cờ, du khách còn được thăm quan Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. Đây là một trong những Bảo tàng quốc gia quy mô hàng đầu trong hệ thống bảo tàng quân đội.

N. Nga(T/H- ảnh nguồn: vnexpress.net )

Tin liên quan