Tầm nhìn

Quản lý rạn Nam Ô như thế nào để vừa phát triển du lịch, vừa không ô nhiễm, mất an ninh trật tự

09:48, 27 Tháng Ba 2019

“Mong thành phố giao vị trí này (rạn Nam Ô) cho đơn vị nào đó và sắp xếp, bố trí cho hợp tình, vừa được lòng dân, vừa được thêm dự án, để tạo điều kiện cùng nhau phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Trương Văn Đô, Bí thư Chi bộ Nam Ô 2/1, phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) nói.

Một góc ghềnh đá Nam Ô.

Lo lắng ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự, mỹ quan du lịch

Liên quan đến khu vực bãi biển rạn Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) những tháng vừa qua có quá nhiều rác thải, ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự…do lượng người đổ về đây tham quan du lịch, chụp hình rất đông (Báo điện tử Tổ Quốc đã phản ánh). Chiều tối 25/3, ông Trương Văn Đô, Bí thư Chi bộ Nam Ô 2/1, phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) cho biết sau khi báo chí phản ánh, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa lên kiểm tra thực tế hiện trạng.

Theo ông Đô, đoàn kiểm tra thấy hiện trạng rạn Nam Ô quá nhếch nhác về mặt mỹ quan cũng như không đảm bảo vệ sinh môi trường. Có nhiều hộ dân tự phát che chắn lều quán buôn bán lộn xộn, cho khách thuê ghế ngồi tại đây.

Tuy nhiên, nhiều du khách thiếu ý thức vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan du lịch và nguy cơ mất an toàn tính mạng, tài sản của du khách.

Ông Trương Văn Đô, Bí thư Chi bộ Nam Ô 2/1, phường Hòa Hiệp Nam mong muốn thành phố giao vị trí này (rạn Nam Ô - PV) cho đơn vị nào đó và sắp xếp, bố trí cho hợp tình, vừa được lòng dân, vừa được thêm dự án, để tạo điều kiện cùng nhau phát triển kinh tế - địa phương.

"Về mặt địa phương mong muốn thành phố giao vị trí này (rạn Nam Ô - PV) cho đơn vị nào đó và sắp xếp, bố trí cho hợp tình, vừa được lòng dân, vừa được thêm dự án, để tạo điều kiện cùng nhau phát triển kinh tế - địa phương", ông Đô nói.

Thời gian qua, có nhiều hộ dân kinh doanh buôn bán tự phát tại khu vực bãi biển rạn Nam Ô gây mất mỹ quan du lịch, ô nhiễm môi trường...


Được biết, sau khi kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu UBND quận Liên Chiểu và phường Hòa Hiệp Nam chấn chỉnh tình trạng dựng lều bạt trái phép tại bãi biển rạn Nam Ô, hoàn thành trước ngày 15/4/2019.

Trước đó, vào ngày 21/3, trên mạng xã hội cũng lan truyền thông tin "báo động đỏ" về nguy cơ cháy rừng nơi đây. Theo phản ánh, người dân buôn bán tại khu vực này có xảy ra xô xát, tranh chấp lẫn nhau trong lúc buôn bán. Trong lúc nóng giận, chủ lều quán đã gom sạp lại đốt. Thấy thế, người dân điện báo lực lượng chức năng can thiệp, không để xảy ra cháy lớn. Trong lúc đó, rừng nguyên sinh Nam Ô cách khu vực người dân buôn bán khoảng 15-20m, nguy cơ cháy rừng xảy ra rất cao. Nếu khu vực này xảy ra cháy nổ thì xe cứu hỏa khó tiếp cận được vì đường vào quá nhỏ.

Hình ảnh người dân ghi lại vừa qua giữa một số hộ dân kinh doanh buôn bán tự phát nơi đây xảy ra xô xát, tranh chấp. Trong lúc nóng giận, chủ lều bạt đã gom sạp lại đốt, may mắn sự việc được lực lượng chức năng phát hiện và can thiệp kịp thời, không để đám cháy lây lan, nguy cơ cháy rừng gần đó rất cao...

Chủ đầu tư muốn quản lý rạn Nam Ô, người dân và du khách thoải mái tham quan du lịch

Được biết, khu vực bãi biển rạn Nam Ô nằm trong ranh giới giao đất cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trung Thủy – Đà Nẵng (Tập đoàn Trung Thủy ) thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort) từ năm 2014. Hiện nay dự án cơ bản thực hiện xong việc giải tỏa đền bù.

Tháng 3/2018, thành phố có thông báo liên quan đến việc triển khai dự án này, trong đó có điều chỉnh 7 nội dung. Trong 7 nội dung điều chỉnh thì có nội dung "thu hồi toàn bộ ghềnh Nam Ô, đưa ra khỏi dự án". Hiện việc điều chỉnh này các đơn vị chức năng và chủ đầu tư đang triển khai.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy cho biết: Phía công ty thấy rằng khu vực Nam Ô có thể phát triển du lịch tốt. Đây cũng là cơ hội cho người dân sống xung quanh vùng có công ăn việc làm bền vững, ổn định, lâu dài. Vì thế, phía công ty đã chủ động đề xuất làm một khu vực "an sinh xã hội" trong đó có nhà thể thao, khu làng nghề nước mắm, khu chợ hải sản và nhà hàng…để cho người dân trong vùng tập trung lại để phát triển và kinh doanh đúng ngành nghề, phát triển du lịch.

Thời gian qua, có nhiều hộ dân kinh doanh buôn bán tự phát tại khu vực bãi biển rạn Nam Ô gây mất mỹ quan du lịch, ô nhiễm môi trường...

Riêng về ghềnh đá Nam Ô, theo bà Tuyết, thì công ty luôn hướng tới cộng đồng, hướng tới môi trường và mong muốn rằng ghềnh Nam Ô nó luôn giữ vẻ đẹp sẵn có của nó. Phía công ty cũng muốn kết hợp với các chuyên gia về môi trường, sinh học…để làm sao bảo vệ được sự xâm thực của thiên nhiên, kể cả tác hại do con người gây ra.

"Chúng tôi mong muốn bảo vệ và quản lý ghềnh Nam Ô với thông điệp người dân và du khách thoải mái tham quan du lịch, nhưng cũng hướng cho họ bảo vệ môi trường. Làm sao giữ được vẻ đẹp thiên nhiên sẵn có ở ghềnh Nam Ô, tránh tình trạng như vừa qua là rác thải ra môi trường quá nhiều, mà công ty cũng vận động nhân viên phối hợp với chính quyền địa phương dọn rác để khu vực này sạch sẽ hơn", bà Tuyết nói và cho hay, nếu thực sự ghềnh Nam Ô tách ra khỏi dự án thì gây khó khăn cho dự án; không thể nào một dự án 5 sao mà có một ghềnh đá tách ra, không có ai quản lý dẫn đến mất vệ sinh môi trường, nhếch nhác như trước đây.

"Chủ đầu tư cam kết không có khai thác thương mại ở trên ghềnh Nam Ô đó", bà Tuyết nói.

 

(Nguồn: Báo điện tử Tổ Quốc)

Tin liên quan