Điểm đến

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Khu Di sản Huế trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019

15:24, 16 Tháng Giêng 2019

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tại Khu Di sản Huế sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, hấp dẫn để phục vụ người dân và du khách.

Ngày 15/1, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp đến, đơn vị sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Khu Di sản Huế để phục vụ người dân và du khách.

Cụ thể, mở đầu cho các hoạt động ngày Tết là lễ dựng nêu được tổ chức tại Triệu Miếu (Đại Nội Huế) vào ngày 28/1 (23/12 âm lịch). Đây là một nghi thức truyền thống của dân tộc và cũng là nghi lễ quan trọng của triều Nguyễn. Ở Cố đô Huế hiện nay, lễ dựng nêu được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tái hiện lần đầu tiên từ năm 2013 và duy trì cho đến nay. Ngoài những quan niệm tâm linh của dân gian, lễ dựng nêu của triều Nguyễn còn báo hiệu ngày Tết đã đến.

Sau lễ dựng nêu, ngày 29/1 (24/12 âm lịch), tại cung Diên Thọ (Đại Nội Huế) sẽ diễn ra chương trình "Hương xưa bánh Tết" bao gồm các âm điệu ca Huế, các trò chơi cung đình và dân gian (đổ xăm Hương và bài vụ), trình diễn thư pháp và tặng chữ, đặc biệt là hội thi gói bánh chưng, bánh tét,.. gợi nhớ về Tết cổ truyền của dân tộc.

Cũng trong các ngày từ 5 đến 7/2 (mồng 1 – 3 Tết Nguyên đán), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa, không thu tiền vào tham quan đồng thời tổ chức các hoạt động vui Xuân tại các di tích mà đơn vị này quản lý. Các hoạt động vui Xuân đa dạng phong phú và trải đều như xem lễ đổi gác, trình tấu Tiểu nhạc, Đại nhạc, các trò chơi dân gian, trình diễn thư pháp, múa Lân sư rồng, trình diễn võ thuật,…

Các chương trình vui Xuân tại Khu Di sản Huế sẽ kết thúc bằng lễ hạ nêu được tổ chức vào ngày 11/2 (mồng 7 Tết Nguyên đán).

 (Nguồn: http://toquoc.vn)

Tin liên quan