Ứng dụng

Đà Nẵng: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực bảo tàng

15:51, 13 Tháng Giêng 2019

(Disanxanh)- Đây là đơn vị đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ số trong hoạt động bảo tàng

Bảo tàng Đà Nẵng vừa ra mắt hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động và ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng. Hệ thống thuyết minh đa ngôn ngữ do Đại học Đà Nẵng chủ trì và Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp thực hiện.

Bất kì du khách nào khi đến tham quan tại đây, chỉ cần có trên tay một chiếc điện thoại thông minh kết nối wifi (miễn phí tại Bảo tàng), tải ứng dụng trên App Store, Google Play hoặc Windows Phone và quét mã QR Code được gắn cho hiện vật, du khách có thể tìm hiểu thông tin về nội dung trưng bày của 600 tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng bằng hệ thống thuyết minh tự động này.

Lãnh đạo Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, việc đưa vào sử dụng “Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động” sẽ giúp khách tham quan chủ động hơn, có quyền lựa chọn thông tin mình muốn tiếp cận với những thông tin chú thích cơ bản, ngắn gọn, đầy đủ các hiện vật, tư liệu tại bảo tàng.

Khách tham quan Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: Quỳnh Nga

Ngoài ra, Bảo tàng cũng đã xây dựng ngân hàng dữ liệu di sản Đà Nẵng với khoảng 3.368 tư liệu về văn hóa phi vật thể của Thành phố gồm: 248 tư liệu ghi chép ở dạng bài viết; 3.043 tư liệu hình ảnh; 64 tư liệu phim; 24 tư liệu ghi âm và sưu tầm một số tư liệu di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam.

Nắm bắt xu thế cũng như để phục vụ công tác bảo tàng được tốt hơn và đáp ứng nhu cầu của khách tham quan, Bảo tàng Đà Nẵng đã đưa vào hoạt động hai sản phẩm “Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động” và “Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng” sẽ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của du khách và phục vụ công tác nghiên cứu, học tập cũng như hoạt động trùng tu di tích sau này./.

TM (t/h)

Tin liên quan